Merchize Q&A

Một số giải đáp về Merchize cho các anh em newbie

Những thắc mắc thường gặp về Merchize mà nhiều người bán newbie mới tìm hiểu POD hoặc chưa rõ được hết thông tin về Merchize, thì 1C sẽ giải đáp dưới đây:

1. Đang bán Dropship/FBA chưa rõ hình thức hoạt động của Merchize thế nào?

Merchize là 1 nền tảng POD (Print-On-Demand) & nhà sản xuất, fulfill các sản phẩm POD. So với Dropship hay FBA, sản phẩm POD là các sản phẩm có thể in ấn (tùy chỉnh), seller đăng thiết kế/hình ảnh sản phẩm & quảng bá, và chỉ khi có đơn hàng đơn vị fulfill mới sản xuất & vận chuyển.

Seller có thể bán các sản phẩm POD trên các nền tảng Ecommerce/Marketplace & fulfill về Merchize. Hoặc Merchize cũng hỗ trợ chuyển nhà nhanh chóng, import sản phẩm hàng loạt & tạo store ngay lập tức.

 

2. Có thể bán POD ở Merchize theo những hình thức nào?

Merchize phù hợp với hầu hết tất cả các seller dù đang bán POD/Dropship ở bất cứ đâu.

– Bán POD/Dropship trực tiếp trên Merchize Store (+Fulfill Merchize)

– Bán POD trên các Ecommerce/Marketplace: Amazon Seller, eBay, Etsy, Woocommerce, Shopify….+ Fulfill Merchize

– Bán POD trên bất kì platform khác + Fulfill Merchize

 

3. Merchize có gì khác so với các Tee platform?

Merchize là nền tảng kết hợp giữa Shopify + Tee Platform:

– Với tính năng Storefront: mỗi seller có thể tự tạo 1 hay nhiều store riêng & bán trực tiếp trên đó. Merchize bao gồm nhiều tính năng tối ưu cho POD: cross sell, boost sell, unlimited variants mà vẫn load cực nhanh, import hàng loạt sản phẩm nhanh chóng từ nhiều platform về merchize. Các Platform Merchize hỗ trợ tích hợp tự động ngoài Shopify, còn có Ebay, Woocommerce: quản lí đồng bộ nhiều store, orders, fulfills, tracking.

– Với tính năng fulfill: Fulfill tự động + CSV cho bất kì Platform nào. Merchize có xưởng sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, Fulfill đa dạng sản phẩm + chất lượng tốt + basecost cạnh tranh, seller hoàn toàn chủ động về giá, list sản phẩm …

 

4. Thời gian sản xuất, shipping trung bình là bao lâu?

Thời gian sản xuất tùy vào loại sản phẩm. Đối với các sản phẩm 2D, poster, tiles, phonecase … thời gian processing trung bình tầm 1-2 days, các sản phẩm khác có thể từ 2-4, 3-5 ngày.

Shipping US: gói tiêu chuẩn tầm 4-7 working days, gói ship nhanh tầm 3-5 working days.

 

5. Làm sao để mở store trên Merchize?

– Truy cập http://seller.merchize.com/, chuẩn bị 1 domain (Nếu mở store bán trực tiếp trên Merchize), & nhắn tin về chatbox, team support 1C sẽ hỗ trợ active & hướng dẫn, setup store

(Nếu bạn chỉ sử dụng gói fulfill của Merchize thì không cần domain riêng mà sẽ được cấp 1 sub domain dạng abc.merchize.store)

 

6. Chưa biết nên bắt đầu bán POD trên Merchize thế nào?

Những lưu ý chính để bán POD trên Merchize cho người mới bắt đầu:

– Lựa chọn sản phẩm:. Có thể bắt đầu với các dòng T-shirt, Tops của Merchize, hoặc là Tiles, Pillow, Phonecase,3D, Canvas,.. Ngoài ra còn tùy theo thời điểm & theo mùa để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

– Nghiên cứu thiết kế: thiết kế có thể dựa vào niches, trending, hay cho cộng đồng, phục vụ đối tượng thị trường mục tiêu… Có thể tham khảo trên google, pinterest, instagram, các marketplace/teeplatform, công cụ spy,…

– Tìm hiểu các kênh quảng bá: Các nguồn traffic phổ biến cho POD – Google shopping, Facebook Ads, Instagram, Pinterest, Twitter, Ecommerce/Marketplace,…

– Tối ưu store: Nắm rõ các chỉ số cơ bản CR, ATC, AOV,…ở phần thống kê store để tối ưu & lên kế hoạch quảng bá, điều chỉnh tatics, đối tượng phù hợp.

Tìm hiểu thêm chi tiết về thị trường ngách trong kinh doanh POD để có thể “vít sale" hiệu quả.

7. Ưu điểm của Print On Demand

  • Cài đặt dễ dàng: Trên đa số các nền tảng print on demand thì việc sử dụng các tính năng như đăng kí, tạo hồ sơ đến cho sản phẩm đều khá dễ dàng, thuận tiện. Người bán có thể tải lên các thiết kế của mình trong vài phút mà không phải lo lắng về các vấn đề kỹ thuật.
  • Tối ưu các vấn đề liên quan đến hàng tồn kho: Bởi các mặt hàng chỉ được in khi khách hàng đặt mua sản phẩm, nên người bán hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề bị mắc kẹt hàng hóa không bán được. Các vấn đề như overstock hay out of stock gần như không tồn tại, người bán sẽ không cần lo lắng đến lượng đtặ hàng tối thiểu và thời gian giao hàng hóa.
  • Hoàn tất giao hàng: Vấn đề nữa mà người bán thường gặp chính là xử lí đơn hàng, thực hiện process đơn hàng. Quá trình đóng gói và vận chuyển gần như người bán POD sẽ không phải lo bởi thông thường các bên fulfillment sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán từ A đến Z. Công việc duy nhất mà người bán cần quan tâm chính là tạo mẫu thiết kế cho sản phẩm và gửi đơn cho bên fulfill.

Merchize được tạo ra để cung cấp một giải pháp hoàn thiện hơn trong kinh doanh POD. Một platform đa nền tảng – có thể tích hợp đồng bộ nhiều store của bạn trên các platform khác về Merchize. Cho phép tạo cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp, đầy đủ tính năng & Giúp bạn có thể bán đa kênh, vừa tận dụng ưu điểm của các platform, và vừa đồng bộ về một hệ thống duy nhất, dễ dàng thuận tiện quản lí, tiết kiệm thời gian.

Tham gia ngay cộng đồng Sellers Merchize để tìm hiểu thêm nhé: https://www.facebook.com/groups/merchizevn/

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.