công cụ nghiên cứu xu hướng miễn phí

5 Công cụ nghiên cứu xu hướng miễn phí từ Google

Cho dù bạn là người kỳ cựu hay người mới tham gia thị trường thương mại điện tử, điều quan trọng là bạn phải luôn xác định được xu hướng mới và tìm ra khoảng trống trên thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Để làm được điều đó, bạn phải luôn tìm kiếm những xu hướng mới. Trên thị trường hiện nay, xu hướng thay đổi gần như hàng ngày. Nếu chỉ dựa vào cảm nhận là không đủ. Bạn phải luôn tìm kiếm và nghiên cứu thị trường để đón đầu các xu hướng mới và đi trước đối thủ.

Nếu bạn đang nghĩ rằng dự đoán xu hướng đòi hỏi một số công cụ phức tạp và đắt tiền thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các công cụ miễn phí để nghiên cứu và tìm kiến xu hướng mới.

Trong bài viết này, Merchize sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các công cụ miễn phí do Google cung cấp để phân tích xu hướng thị trường và tăng lợi nhuận cho mùa cao điểm sắp tới.

1. Best Sellers Report

Báo cáo Best Sellers Report hiển thị cho bạn các thương hiệu và sản phẩm phổ biến nhất. Nó cung cấp dữ liệu đơn giản với một bộ lọc hữu ích cho phép bạn tìm kiếm các sản phẩm hấp dẫn nhất trong thị trường ngách mà bạn đã chọn.

Nếu bạn hiện đang mang chúng trong nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của mình, nó có thể giúp bạn xác định xu hướng theo mùa và xác định các sản phẩm sẽ được hưởng lợi từ việc tăng ngân sách hoặc giá thầu.

Dưới đây là một số chỉ số mà bạn có thể quan sát bằng cách sử dụng Best Sellers Report:

Here are some metrics that you can observe using Bestseller Report:

 • Popularity rank: Bạn có thể sắp xếp các sản phẩm theo mức độ phổ biến của chúng từ các danh mục và quốc gia đã chọn.
 • Change from last week: Chỉ số này cho biết mức độ phổ biến của sản phẩm thay đổi như thế nào so với tuần trước.
 • Relative demand: Để cung cấp tổng quan khách quan về thị trường, Google cung cấp số liệu này minh họa mức độ phổ biến của một sản phẩm so với các sản phẩm hàng đầu trong danh mục của nó.
 • Brand inventory status: Số liệu này cho phép bạn kiểm tra xem sản phẩm còn có sẵn hay không.
 • Price range: Kiểm tra phạm vi giá của sản phẩm.

best seller report

Cách truy cập Bestseller Report

 • Đi đến Gooogle Merchant Center
 • Chọn “Manage programs" và bật Market Insights. Tích chọn đồng ý với chính sách.
 • Bây giờ, bạn có thể xem Báo cáo bán chạy nhất trong phần Tăng trưởng.
 • Sử dụng bộ lọc để tùy chỉnh báo cáo và xem những sản phẩm đang thịnh hành trên thị trường.

Bạn có thể lấy thông tin gì từ Bestseller Report

 • Xem những sản phẩm bán chạy
 • Kiểm tra giá của các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường
 • Kiểm tra các sản phẩm mới nổi và tiềm năng bằng chỉ số “Changes from last week" (Chênh lệch so với tuần trước)

2. Price Competitiveness Report

Price Competitiveness Report cho thấy mức giá trung bình của các đối thủ cạnh tranh cho các sản phẩm mà bạn đang bán.

Báo cáo này giúp bạn nắm được mức giá được các nhà bán lẻ khác đang sử dụng và thu hút được lượng lớn click. Báo cáo cũng cung cấp các chỉ số tổng hợp về giá benchmark cho từng loại sản phẩm.

Trong báo cáo này, Google cung cấp một số liệu được gọi là Current Benchmark Price. Chỉ số này là giá trung bình tính theo tỷ lệ nhấp chuột cho một sản phẩm nhất định do tất cả các nhà bán lẻ cung cấp. Điều này có nghĩa là các sản phẩm phổ biến hơn nhận được nhiều lượt nhấp hơn sẽ có nhiều trọng lượng hơn trong giá thị trường dự bị.

google-merchant-center-competitive-pricing-chart

Cách truy cập báo cáo Price Competitiveness Report

 • Đi đến Google Merchant Centre
 • Chọn “Manage programs" và bật Market Insights. Tích chọn đồng ý với chính sách.
 • Dưới mục “Growth", lựa chọn Price Competitiveness.

Bạn có thể lấy thông tin gì từ Competitive Report

 • Tìm phạm vi giá ưa thích của một sản phẩm trên thị trường với Giá chuẩn hiện tại và điều chỉnh giá của riêng bạn để nhận được
 • So sánh giá của bạn với các sản phẩm khác cùng danh mục, thương hiệu hoặc loại sản phẩm. Lưu ý rằng bạn nên kiểm tra “Tổng giá" thay vì “Giá mặt hàng". Tổng giá là giá cuối cùng bao gồm cả giá sản phẩm và phí vận chuyển. Loại giá này sẽ giúp bạn tham khảo giá chính xác.

3. Demand Forecasts

Dự báo nhu cầu hiển thị các xu hướng sắp tới được dự đoán sẽ bắt đầu trong 180 ngày tới.

Nó cũng sẽ cho thấy khi nào nhu cầu thị trường có khả năng bắt đầu tăng, bao nhiêu và trong bao lâu. Nó cũng sẽ cho bạn biết điều gì dự kiến ​​sẽ gây ra sự gia tăng và cách bạn có thể nắm bắt nó một cách tốt nhất.

Đây là công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để dự đoán các xu hướng sắp tới bằng cách xem xét nhu cầu hiện tại.

Demand_Forecast google report

Cách truy cập Demand Forecast

 • Truy cập tài khoản Google Ads của bạn.
 • Chọn Insight.
 • Kéo xuống để thấy phần Demand Forecast.

Bạn có thể lấy thông tin gì từ Demand Forecast

Từ Demand Forecast, bạn có thể có được 2 loại thông tin chi tiết: Tài khoản (dự báo cho các quảng cáo hiện tại của bạn) và Đề xuất (dự báo cho các quảng cáo liên quan đến doanh nghiệp của bạn).

Báo cáo này cho phép bạn hiểu sâu hơn về nhu cầu hiện tại trên thị trường cũng như dự đoán các xu hướng sắp tới:

 • Dự đoán các xu hướng sắp tới có liên quan đến lĩnh vực của bạn và tìm những sản phẩm và dịch vụ nào sẽ sớm trở thành xu hướng. Nó hiển thị sở thích tìm kiếm được dự đoán và sở thích tìm kiếm cao nhất được dự đoán.
 • Xem xét xu hướng thị trường hiện tại. Bạn có thể kiểm tra xem nhu cầu nào đang tăng trong năm nay
 • So sánh hiệu suất quảng cáo của bạn với các đối thủ cạnh tranh khác

4. Google Trends

Để hiểu tần suất người dùng tìm kiếm các truy vấn hoặc chủ đề cụ thể và so sánh các cụm từ tìm kiếm, khoảng thời gian và khu vực khác nhau, hãy sử dụng Google Xu hướng.

Dữ liệu này cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm, khoảng thời gian cao điểm cho một số truy vấn nhất định và xu hướng đang tăng hoặc giảm. Google Xu hướng cung cấp hình ảnh trực quan dữ liệu đơn giản và dễ đọc mà bất kỳ ai cũng có thể đánh giá và hiểu được.

Với công cụ này, bạn có thể tìm thấy nhu cầu tìm kiếm cho một từ khóa theo thời gian cũng như các cụm từ xu hướng có liên quan khác.

google trend

Làm thế nào để truy cập Google Trends

Google Trend là một công cụ mở. Bạn không cần phải đăng kí hoặc đăng nhập để sử dụng những tính năng, thông tin hữu ích từ công cụ này.

 • Truy cập Google Trends
 • Nhập một cụm từ tìm kiếm hoặc một chủ đề quan tâm
 • Bạn sẽ thấy biểu đồ lưu lượng search dành cho từ khóa đã nhập
 • Nếu bạn cuộn xuống trang, bạn sẽ thấy các cột như Chủ đề liên quan và Truy vấn có liên quan.

Bạn có thể lấy thông tin gì từ Google Trends

 • Kiểm tra nhu cầu tìm kiếm trong khoảng thời gian. Công cụ có thể lấy dữ liệu từ năm 2004. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về sự tăng trưởng nhu cầu của một số sản phẩm nhất định theo thời gian.
 • Tìm hiểu tôn giáo nào có sự quan tâm cao nhất trong cụm từ được tìm kiếm.
 • Khám phá các chủ đề và truy vấn có liên quan khác đang thịnh hành.

5. Google Keyword Planner

Bạn có thể sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa để lấy ý tưởng về phân khúc thích hợp, cũng như để kiểm tra nhu cầu đối với phân khúc mà bạn đang chọn. Bắt đầu bằng cách chọn “tìm kiếm theo từ và cụm từ", sau đó nhập thị trường ngách rộng hoặc phân đoạn của bạn và vị trí bạn quan tâm. Sau đó, nhấn nút “Get ideas".

keyword planner

Cách truy cập Google Keyword Planner

 • Truy cập tài khoản Google Ads Account
 • Click vào icon công cụ
 • Ở phần Planning section, chọn Keyword Planner

Bạn có thể lấy thông tin gì từ Google Keyword Planner

 • Nhận đề xuất cho các từ khóa mới liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể nhận được đề xuất bằng cách nhập từ khóa, tên miền hoặc sử dụng nhóm quảng cáo của mình.
 • Kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng cũng như dự đoán từ khóa

Các công cụ nghiên cứu trend khác

Để tìm ra đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn, bạn sẽ cần một công cụ nghiên cứu toàn diện. Một số giải pháp công cụ khác mà bạn có thể thử sử dụng gồm có Spybadao, SpyEtsy, SpyAmz để biết được những chiến dịch và sản phẩm thành công trên thị trường. Bạn sẽ muốn xem đối thủ cạnh tranh của mình trong thị trường ngách tiềm năng & sản phẩm chiến thắng sẽ là ai, khách hàng của họ là ai, loại nội dung họ cung cấp, các tùy chọn vận chuyển, giá cả, v.v.

Các cung cấp này mang đến nhiều tính năng và cho phép bạn tùy chỉnh để lấy được thông tin mà bạn quan tâm một cách nhanh chóng và đầy đủ.

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.