merch by amazon là gì

Merch by Amazon là gì? Làm thế nào để bán áo với Merch by Amazon

Merch by Amazon là gì?

Merch by Amazon, hay còn gọi ngắn gọn là Merch, hiểu đơn giản là dịch vụ print on demand được cung cấp bởi chính Amazon. Sản phẩm chủ đạo mà Amazon hướng đến chính là áo thun (T-shirt). Ngoài ra, Merch by Amazon cũng cung cấp những sản phẩm may mặc phổ biến khác như hoodie hay sweater.

Cho những bạn còn chưa biết đến print on demand, print on demand là dịch vụ in theo yêu cầu. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ là người tạo ra thiết kế mẫu mã in ấn để bán. Một bên thứ ba, trong trường hợp này là Amazon, sẽ là người tiếp nhận đơn hàng, in thiết kế, và vận chuyển sản phẩm đến tay người mua. Sản phẩm chỉ được in sau khi đơn hàng được tạo ra.

Lợi nhuận bạn nhận về chính là số tiền chênh lệch giữa giá bán sản phẩm và số tiền trả cho Amazon.

Dĩ nhiên, khi bạn chọn Merch by Amazon, những thiết kế của bạn sẽ được bán trên chính nền tảng thương mại điện tử này.

Ưu điểm của Merch by Amazon

Là đứa con của ông lớn như Amazon, Merch by Amazon hay Merch sở hữu những ưu điểm và lợi thế cạnh tranh nổi bật và nhanh chóng khẳng định vị thế trong ngành. Tại sao Merch by Amazon là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người bán print on demand?

merch by amazon là gì
Merch by Amazon mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền trên nền tảng eCommerce lớn nhất trên thế giới – Amazon
 • Tối ưu quá trình sản xuất và vận chuyển

Amazon là đế chế thương mại hàng đầu thế giới với mạng lưới phân phối hàng hóa khổng lồ hoạt động một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ Merch từ Amazon, gần như bạn sẽ không cần phải lo về công tác quản lý chất lượng, hậu cần vận chuyển. Tất cả đều được xử lý trơn tru bởi Amazon.

vận chuyển hàng hóa
Với Merch by Amazon, đội ngũ chuyên nghiệp từ Amazon sẽ giúp bạn hoàn tất đơn hàng
 • Lượng khách hàng truy cập khổng lồ

Amazon hiện nay là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Mỹ, nắm giữ tới 37.8% thị phần (1). Theo số liệu từ Statista, có gần 2.4 tỉ lượt truy cập website đến Amazon trong tháng 5 năm 2022 (2). Đây cũng là nền tảng thương mại điện thu hút lượng truy cập lớn nhất tại US. Khi tham gia Merch by Amazon, bạn hiển nhiên có thể tận dụng lượng truy cập khổng lồ từ Amazon. Bạn hoàn toàn có thể thu lợi nhuận mà từ nguồn traffic tự nhiên mà không cần chạy ads.

Đây là một ưu thế của Merch by Amazon so với bán platform bình thường.

 • Uy tín từ Amazon

Khi đăng kí bán Merch by Amazon, thiết kế của bạn sẽ được bán dưới thương hiệu của chính Amazon. Danh tính của người bán không được tiết lộ. Thương hiệu của Amazon đã quá quen thuộc với người sử dụng và họ sẽ dễ dàng tin tưởng nếu mặt hàng được đóng mác “made by Amazon”.

 • Dễ sử dụng, tốn ít thời gian và công sức

Khi bán áo thu thông qua Merch by Amazon, Amazon sẽ đảm nhận việc quảng bá lẫn chăm sóc khách hàng. Bạn sẽ chỉ cần tập trung vào việc tạo ra thiết kế thu hút nhất. Tất cả các khâu còn lại đều sẽ được quản lý và tối ưu bởi Amazon.

Khó khăn khi bán Merch by Amazon

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc một số nhược điểm của Merch by Amazon:

 • Cạnh tranh cao

Bán áo thun Merch là một hình thức kiếm tiền không tốn quá nhiều công sức để duy trì, vì vậy nó thu hút rất nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cạnh tranh với cả những seller đang bán sẵn trên Amazon. Điều này đồng nghĩa với lợi nhuận mà bạn có được từ Merch by Amazon sẽ không quá cao hay hấp dẫn so với việc bạn bán áo thông qua các kênh khác.

amazon merch cạnh tranh
Merch by Amazon là môi trường cực kì cạnh tranh
 • Copycat:

Tình trạng clone hay copy design của nhau rất phổ biến trên Merch. Điều này càng khiến việc cạnh tranh trở nên khó khăn hơn. Rất khó để cạnh tranh lành mạnh khi bán Merch.

 • Amazon kiểm soát gắt gao các tài khoản, đặc biệt những tài khoản đến từ Việt Nam.

Các tài khoản của người dùng tại Việt Nam thường bị rà soát kĩ càng hơn vì quá khứ có nhiều hoạt động vi phạm chính sách.

 • Biên lợi nhuận thấp hơn

So với tự bán print on demand thông qua các nền tảng và marketplace như Etsy, eBay, Shopify , bán áo trên Merch by Amazon có biên lợi nhuận thấp hơn hẳn.

Ngoài ra, khi chủ động được tài khoản và sản phẩm để bán, bạn có thể mở rộng và khai thác nhiều cơ hội hơn. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc cho cửa hàng print on demand riêng, Merch by Amazon là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu muốn tối đa lợi nhuận và chuyên nghiệp hóa cửa hàng của bạn, hãy mạnh dạn thử sức với print on demand. 

Tạo tài khoản và kinh doanh các sản phẩm POD ngay hôm nay!

Merchize sẽ hỗ trợ bạn từ khâu sản xuất đến vận chuyển hàng đến tay khách hàng, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tập trung vào bán hàng!

Cách đăng ký tài khoản Merch By Amazon

Để bắt đầu bán Merch by Amazon, seller có hai phương án lựa chọn:

Tự đăng kí tài khoản: Merch by Amazon là mô hình invitation only, nghĩa là bạn phải có được sự chấp nhận từ Amazon mới có thể bắt đầu kinh doanh. Vì số lượng yêu cầu tham gia lớn, Amazon sẽ mất nhiều thời gian để xét duyệt hết tất cả. Thông thường, yêu cầu của bạn sẽ mất từ 2 đến tận 6 tháng để được chấp nhận. Với phương án này bạn sẽ không mất bất kì khoản phí nào để tham gia Merch by Amazon.

Mua lại tài khoản: Phương án thứ hai nhanh hơn và chính là mua lại tài khoản được tạo sẵn từ bên thứ 3 không phải là Amazon. Lựa chọn này rút ngắn thời gian chờ đợt tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ tiền để mua tài khoản.

Sau đây, Merchize sẽ hướng dẫn bạn cách để có được tài khoản Merch by Amazon với cả hai phương án kể trên.

Đăng kí tài khoản

 1. Truy cập vào merch.amazon.com.
 2. Nhấn vào “Request Invitation” ngay cạnh “How does it work"

Tiếp đến hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Amazon. Nếu bạn chưa có tài khoản Amazon, bạn có thể tự đăng kí như một người dùng mới qua các bước như sau:

đăng kí tk amazon

 • Điền thông tin email
 • Lựa chọn “I’m a new customer” rồi đó bấm “Sign in using our secure server”.
 • Điền các thông tin được yêu cầu, gồm có tên, email và mật khẩu rồi bấm “Create account”.
 • Ở màn hình điều khoản, bạn chọn “Agree”.
 • Trong bước tiếp theo, bạn sẽ phải điền vào form đăng kí gồm những thông tin sau:
 • Organization Name (tên công ty, tổ chức của bạn): Với mục này, bạn có thể điền tên của bạn, hoặc tên của website hoặc tài khoản của bạn ở trên các trang marketplace khác.
 • Website: Điền tên miền website của bạn hoặc link đến profile của bạn ở một số
 • Sau khi điền các thông tin được yêu cầu, request của bạn sẽ được gửi đến để team Amazon xét duyệt.

Mua lại tài khoản

Phương án thứ hai, bạn sẽ phải mua lại tài khoản. Với lựa chọn này, bạn cần ưu tiên lựa chọn những tài khoản “Merch trắng” – những tài khoản mới tinh, chưa từng đăng sản phẩm hay có lịch sử mua bán.

Bạn có thể tìm mua tài khoản Merch trắng thông qua những hội nhóm, hoặc người quen. Tuy nhiên, cần kiểm tra để chắc chắn đây là tài khoản “trắng” thật.

Việc cần làm tiếp theo là đổi định danh của tài khoản, bao gồm tên, email và mật khẩu đăng nhập.Sau đây là cách đổi thông tin tài khoản trên Merch by Amazon:

 • Đăng nhập bằng thông tin tài khoản Merch by Amazon mà bạn đã mua
 • Đi đến Amazon
 • Chọn “Account & List”
 • Chọn “Your Account”
 • Chọn “Login & Security Listing” và sửa lại thông tin tài khoản như tên, email, và mật khẩu

Sau khi chỉnh sửa các thông tin, bạn có thể bắt đầu đăng sản phẩm và thu lời từ Merch by Amazon.

Ngoài Merch by Amazon, Fulfillment by Amazon cũng là mô hình kinh doanh tiềm năng. Hãy cùng Merchize tìm hiểu cơ hội và trả lời câu hỏi: “Bạn có nên bắt đầu Amazon FBA không? “

Làm thế nào để kiếm tiền với Merch by Amazon?

Tạo thành công tài khoản trên Merch by Amazon là bước đầu để kiếm tiền từ việc bán áo trên Amazon. Tuy nhiên, để tạo được lợi nhuận, bạn sẽ phải đầu tư ý tưởng và thực hiện design để thu hút người mua. Sau đây là một vài gợi ý để giúp bạn có thể gặt hái được thành công trên nền tảng này.

Tìm ý tưởng

Việc kiếm ý tưởng đóng vai trò quyết định đến sự thành công của bạn trên Merch. Ở một thị trường cạnh tranh, không có sự khác biệt về chất lượng sản phẩm thì thiết kế chính là yếu tố giúp bạn thành công.

Nắm bắt xu hướng trên mạng xã hội

Thay vì đi cóp nhặt ở chỗ này một ít, chỗ kia một ít, bạn có thể sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người mua. Mộ t trong những cách hiệu quả nhất để làm được điều này chính là theo dõi các xu hướng trên mạng xã hội. Với cách này, bạn có thể đảm bảo rằng ý tưởng của mình sẽ được nhiều người đón nhận.

Làm thế nào để lên tier Merch?

Trên Merch, Amazon không cho phép người bán đăng tải design không giới hạn. Thay vào đó, Amazon áp dụng cơ chế tier – nghĩa là số lượng design bạn được phép đăng tải sẽ được quy định bởi số lượng sản phẩm mà bạn bán được.

Hiện tại Amazon đang áp dụng các mức tier như sau:

 • Tier 10 design
 • Tier 25 design
 • Tier 100 design
 • Tier 500 design
 • Tier 1000 design
 • Tier 2000 design
 • Tier 4000 design
 • Tier 8000 design

Khi mới bán Merch, bạn sẽ bắt đầu với Tier 10, nghĩa là bạn chỉ được up tối đa 10 design cho đến khi có đủ lượng sale để tiến lên tier tiếp theo. Để tăng lợi nhuận, đương nhiên bạn sẽ cần số lượng design lớn hơn. Vì thế mà câu hỏi “Làm thế nào để lên tier” được rất nhiều seller quan tâm. Sau đây sẽ là một số cách bạn có thể áp dụng để đẩy nhanh quá trình lên tier, đặt biệt là khi bạn mới bắt đầu.

Tự mua áo của mình

Một cách hiệu quả nhất để “tự thân vận động” trên Merch by Amazon chính là tự mua áo của mình. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng khi bạn đang ở tier thấp. Lúc này, chỉ cần 3-4 order là bạn có thể giúp tài khoản của bạn lên tier.

Quảng bá sản phẩm qua mạng xã hội

Mạng xã hội là kênh quảng bá vô cùng hiệu quả cho kinh doanh thương mại điện tử. Việc mở các tài khoản xã hội sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm trên Merch và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Chưa cần đến quảng cáo, việc có mặt và hoạt động thường xuyên trên các nền tảng xã hội sẽ giúp bạn tăng tương tác và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Instagram, Facebook, Twitter, Pinterest là những nền tảng hàng đầu để bạn quảng bá sản phẩm Merch của mình. Gần đây TikTok cũng là một kênh hiệu quả để quảng bá sản phẩm print on demand. 

 

 

merch by amazon social media

Chạy quảng cáo

Chạy ads là cách nhanh nhất để bạn tăng sale và đẩy nhanh quá trình lên tier. Nhưng lưu ý là hiện tại, bạn không thể chạy Google Ads cho các sản phẩm Merch. Một số nền tảng chạy quảng cáo được người bán Merch hay sử dụng là Facebook Ads và Google Ads.

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm để bắt đầu với Merch by Amazon. Sau khi đã nắm được Merch by Amazon là gì, cách tạo tài khoản trên Merch và những kinh nghiệm bán hàng, Merchize hi vọng bạn có thể tự tin kiếm tiền với Merch by Amazon.

Nguồn tham khảo:

1, Market share of leading retail e-commerce companies in the United States as of June 2022, https://www.statista.com/statistics/274255/market-share-of-the-leading-retailers-in-us-e-commerce/
2, Worldwide visits to Amazon.com from December 2021 to May 2022, https://www.statista.com/statistics/623566/web-visits-to-amazoncom/

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.