làm thế nào để bán hàng fba

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với FBA Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Bắt đầu kinh doanh cho người mới không bao giờ là dễ dàng. Bạn cần có kiến thức và sự can đảm và kiến thức để bắt đầu tự mình quản lý công việc kinh doanh.

Amazon là sàn thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, một thị trường đầy hứa hẹn cho bạn thử sức với hình thức Thương mại điện tử xuyên biên giới (cross-border ecommerce).

Bên cạnh đó, Amazon còn cung cấp các giải pháp liên quan để giúp seller tăng trưởng lợi nhuận từ việc bán sản phẩm trên Amazon. Một trong số đó là Fulfillment by Amazon, gọi tắt là FBA.

Mách nhỏ cho bạn, 89% người bán trên Amazon đang sử dụng FBA cho công việc kinh doanh của họ!

Nếu bạn vẫn chưa thử bán FBA, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ. Nếu bạn chưa quen với Amazon hoặc FBA, đọc bài viết này để tìm hiểu FBA là gì và cách bắt đầu kinh doanh FBA nhé!

FBA là gì và FBA hoạt động như thế nào?

fulfillment by amazon

FBA hoặc Fulfillment by Amazon là một dịch vụ hoàn tất đơn hàng do Amazon cung cấp. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn không phải lo lắng về việc quản lý hàng tồn kho, đóng gói, vận chuyển hoặc xử lý hàng trả lại vì Amazon sẽ thay mặt bạn xử lý tất cả những việc trên.

Điều bạn cần làm là chuẩn bị sản phẩm và gửi chúng đến các trung tâm hoàn tất đơn hàng của Amazon. Sau đó, Amazon sẽ tiếp quản việc quản lý kho hàng cho bạn.

Khi sử dụng FBA, bạn có thể hưởng lợi từ các giải pháp logistic và công nghệ hàng đầu của Amazon, cùng với đó là mạng lưới trung tâm thực hoàn tất đơn hàng rộng lớn quy mô toàn cầu và nhiều đặc quyền khác.

Làm thế nào để bắt đầu bán FBA?

Khi chọn bán FBA, bạn có thể giảm bớt lượng công việc liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến. Tuy nhiên, những nhiệm vụ quan trọng nhất – 20% công việc mang lại 80% kết quả, theo như nguyên tắc 20/80 nổi tiếng – vẫn nằm trong tầm quản lý của bạn.

Nếu tập trung thực hiện tốt những công việc quan trọng này, bạn có thể đạt được kết quả mong muốn mà không cần tốn nhiều công sức. Những phần việc khác, hãy để FBA quản lý thay bạn!

Sau đây, hãy đi qua tất cả các bước giúp bạn có được thành công thông qua mô hình FBA.

Tìm sản phẩm phù hợp để bán

Lựa chọn sản phẩm là bước đầu tiên và quan trọng nhất để thành công trên Amazon. Đó là yếu tố quyết định sự thành bại của bạn trên thị trường cạnh tranh như Amazon. Phải chọn được sản phẩm đúng thì bạn mới có thể tạo lợi nhuận cho công việc kinh doanh của mình.

Chọn sản phẩm phù hợp tất cả phụ thuộc vào hai điều:

  • Nhu cầu
  • Giá bán

tìm sản phẩm phù hợp cho FBA

Newbie thường có xu hướng mắc phải những sai lầm như chọn sản phẩm đã quá bão hòa trong thị trường cạnh tranh gay gắt hoặc chọn sản phẩm với nhu cầu quá thấp, không đủ để tạo sale đều đặn. Các sản phẩm giá quá đắt cũng sẽ khó mang lại lợi nhuận cao cho bạn.

Tìm sản phẩm thích hợp với nhu cầu cao

Thị trường ngách là một thị trường với quy mô vừa đến nhỏ với những nhu cầu cụ thể. Khách hàng từ các ngách thường tìm kiếm các sản phẩm đặc biệt, ít phổ biến ở thị trường tiêu dùng đại chúng.

tìm nhà cung cấp

Ví dụ, kem đánh răng và giấy vệ sinh thông thường chắc chắn không phải là sản phẩm ngách thích hợp – chúng là những nhu yếu phẩm cần thiết cho mọi người. Nhu cầu cao và cạnh tranh cũng cao. Tuy nhiên, kem đánh răng hữu cơ và nhà vệ sinh hữu cơ có thể là những sản phẩm ngách thích hợp cho những khách hàng ưu tiên lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Việc tìm ra những thị trường ngách này giúp bạn tránh được sự cạnh tranh gay gắt, tìm được những sản phẩm có nhu cầu lớn và thu hẹp nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể cho sản phẩm của bạn

Đến lúc này, bạn có thể sẽ thắc mắc: “Làm thế nào để được những sản phẩm thích hợp?”

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những gì bạn quan tâm.

Rất có thể, trên thị trường đã có một nhóm khách hàng cũng có chung mối quan tâm như bạn. Ngoài ra, nếu đó là sở thích của bạn, bạn có khả năng thấu hiểu nhu cầu và những gì họ đang tìm kiếm tốt hơn – Đây là một lợi thế lớn để quảng bá sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng.

Thứ hai, tìm kiếm các xu hướng mới nổi trên thị trường

Một cách hiệu quả để tìm sản phẩm tiềm năng cho Amazon chính là xem xét thị trường hiện tại và nghiên cứu thị trường để hiểu xu hướng và những gì người tiêu dùng đang tìm kiếm.

Để làm được điều đó, bạn có thể cần sự trợ giúp từ các công cụ nghiên cứu.

Nhờ các công cụ này, bạn có thể dễ dàng khám phá và tìm kiếm trên quy mô toàn thị trường để lọc ra những sản phẩm có tiềm năng và được tìm kiếm nhiều. Những công cụ này cung cấp cho bạn dữ liệu và chỉ số để đưa ra quyết định sáng suốt, chọn được những sản phẩm “chắc thắng”.

Dĩ nhiên, bạn có thể tự mình đi dạo qua thị trường để tìm các sản phẩm tiềm năng. Điều này tuy rất hữu ích – nhưng cũng rất tốn thời gian!

Trong quá trình nghiên cứu, hãy cố gắng mở phạm vi sang nền tảng khác ngoài Amazon. Các nền tảng như Google hoặc eBay có thể cho bạn thêm ý tưởng về những sản phẩm tiềm năng.

Một số công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu sản phẩm Amazon của mình là IO Scout, Helium 10, Jungle Scout, MerchantWords.

Ước tính khoảng giá phù hợp cho sản phẩm của bạn

Sau khi cân nhắc và nghiên cứu các sản phẩm có nhu cầu tốt, đã đến lúc thu hẹp danh sách lại và ước tính khoảng giá phù hợp.

Đối với việc tính toán giá cả, lý tưởng nhất là tìm được mức giá vừa đủ cạnh tranh nhưng giúp bạn thu về lợi nhuận phù hợp.

Hơn nữa, mức giá cạnh tranh cũng giúp bạn dễ dàng thắng được Buy Box.

Trong quá trình nghiên cứu, điều quan trọng là phải xem xét giá sản phẩm của những nhà cung khác trên thị trường cũng như xác định phạm vi giá lý tưởng cho các sản phẩm tiềm năng.

Tìm nguồn sản phẩm

Giai đoạn thứ hai, bạn sẽ phải tìm nhà cung cấp sản phẩm để gửi đến kho FBA. Công đoạn này cũng quan trọng tương tự như việc tìm kiếm sản phẩm.

tìm nhà cung cấp

Điều quan trọng nhất khi tìm nhà cung cấp là giá cả. Để có được mức giá cạnh tranh và hấp dẫn, bạn nên tìm đến các nhà cung cấp ở ngoài nước Mỹ, có thể từ Trung Quốc hoặc ngay tại Việt Nam.

Các nhà cung cấp từ Trung Quốc có nhiều sản phẩm đa dạng với mức giá hấp dẫn. Bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận nguồn hàng thông qua các marketplace như Alibaba, Aliexpress, Made-In-China, v.v.

Nhà cung cấp ở Việt Nam cũng có giá cạnh tranh không kém. Ngoài ra, việc trao đổi và nhận hỗ trợ từ các nhà cung cấp tại Việt Nam cũng thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều.

Gửi sản phẩm đến Amazon

Sau khi thỏa thuận thành công với nhà cung cấp, đã đến lúc gửi sản phẩm từ nhà cung cấp của bạn đến các cơ sở hoàn thiện đơn hàng của Amazon để phân phối đến tay khách hàng.

gửi sản phẩm đến amazon

Có hai cách để gửi hàng đến Amazon:

  • Bạn trực tiếp gửi hàng đến kho
  • Bạn gửi hàng thông qua một bên thứ 3

1. Trực tiếp gửi hàng đến kho Amazon

Amazon có nhiều quy chuẩn khắt khe về quy cách đóng gói hàng hóa và dán nhãn sản phẩm khi nhập kho. Bạn cần đảm bảo được gói hàng của bạn đáp ứng được những yêu cầu từ Amazon.

Bạn có thể gửi hàng đến kho Amazon bằng cách nào?

Về cơ bản, có một số tùy chọn vận chuyển để vận chuyển sản phẩm của bạn từ nhà cung cấp đến Amazon. Bạn có thể vận chuyển bằng tàu hỏa, thuyền, xe tải hoặc đường hàng không!

Đối với các sản phẩm từ các nhà cung cấp trong nước Mỹ, bạn có thể lựa chọn vận chuyển sản phẩm bằng tàu hỏa hoặc xe tải. Trong trường hợp vận chuyển từ ngoài nước Mỹ, đường biển đường hàng không là hai lựa chọn phổ biến nhất.

Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Vận chuyển hàng hải chậm hơn yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ hơn. Vận chuyển bằng đường hàng không nhanh và dễ dàng hơn nhưng lại đắt đỏ hơn. Khối lượng vận chuyển cũng giới hạn hơn. Các mặt hàng cồng kềnh và nặng sẽ không phù hợp để di chuyển bằng đường hàng không.

Vận chuyển bằng đường biển là lựa chọn phổ biến hơn đối với người bán trên Amazon. Phương án này hiệu quả hơn về chi phí giúp bạn có được tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho các sản phẩm của mình.

2. Gửi hàng thông qua bên thứ 3 hoặc chính nhà cung cấp

Là người mới bắt đầu, bạn có thể mất một chút thời gian để hiểu cách thức hoạt động, quy trình vận chuyển cũng như các thủ tục hải quan, thuế và khác.

Tin tốt là một số bên thứ ba có thể thay mặt bạn thực hiện toàn bộ quy trình phức tạp và gửi sản phẩm đến thẳng tới kho hàng của Amazon với tốc độ và chi phí tối ưu.

Hoặc chính nhà cung cấp cũng thế giúp bạn chuẩn bị hàng hóa đúng với quy chuẩn mà Amazon đề ra với mức phí hợp lý.

Ví dụ, Merchize cũng đang cung cấp dịch vụ FBA dành seller POD trên Amazon. Với kinh nghiệm xử lý đơn hàng và quản lý chuỗi cung ứng, Merchize mang đến giải pháp tối ưu cho seller bán print on demand có thể dễ dàng gửi hàng đến kho Amazon và sử dụng dịch vụ FBA của Amazon.

Bên cạnh đó, Merchize cũng có thể hỗ trợ bạn xây dựng thương hiệu hiệu quả bằng việc thêm custom tag, label tại nhiều vị trí, custom packaging, đính kèm gift card, lời nhắn gửi, thank-you card, v.v…

Tạo tài khoản và kinh doanh các sản phẩm POD ngay hôm nay!

Merchize sẽ hỗ trợ bạn từ khâu sản xuất đến vận chuyển hàng đến tay khách hàng, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tập trung vào bán hàng!

Tiếp thị sản phẩm của bạn cho đúng đối tượng

Khi tất cả các sản phẩm của đã vận chuyển đến kho Amazon FBA thành công và sẵn sàng giao đến tay khách hàng, đã đến lúc bắt đầu giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình bán hàng – quảng bá sản phẩm tới khách hàng.

Công đoạn này quyết định liệu sản phẩm của bạn có đến được tay khách hàng hay là phủ bụi tại nhà kho của Amazon. Chắc chắn, bạn sẽ không thích trường hợp thứ 2 xảy ra.

Hàng tồn kho không những không mang về tiền lời cho bạn mà còn tốn không ít chi phí lưu kho. Vì thế bạn cần tăng cường quảng cáo và bán hết hàng trong kho càng nhanh càng tốt!

tiếp thị sản phẩm

Tối ưu hóa tin đăng của bạn

Điều đầu tiên cần phải nhớ, hãy cho khán giả thấy sản phẩm của bạn tốt như thế nào!

Đây là những gì bạn có thể làm để cải thiện tin đăng của mình:

Viết copywriting hấp dẫn

Bạn cần làm nổi bật lợi ích của sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể giải quyết những vấn đề cho khách hàng? Sản phẩm của bạn có những ưu điểm nào so với các dòng sản phẩm khác? Người mua có thể đạt được những gì với sản phẩm của bạn? Có thể là những lợi ích hữu hình, hoặc có thể là những thư vô hình như địa vị xã hội, phong cách, dấu ấn cá nhân?

Thêm hình ảnh sản phẩm và minh họa hấp dẫn, chứa thông tin hữu ích

Hình ảnh tốt giúp tin đăng của bạn nổi bật giữa một rừng sản phẩm. Nó là cái đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, vì vậy hãy đảm bảo rằng hình ảnh sản phẩm đủ hấp dẫn và thuyết phục để thu hút sự chú ý của khách hàng. Thêm thông tin về đặc điểm, tính năng chính của sản phẩm vào ảnh để thông điệp của bạn được truyền tải dễ dàng hơn.

Tối ưu hóa SEO

Tối ưu SEO cho tin đăng  giúp khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Chèn từ khóa có lượng tìm kiếm cao vào tin đăng sẽ giúp sản phẩm của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người mua sắm.

Với sự trợ giúp của các công cụ SEO, bạn có thể tìm thấy các từ khóa có lượng tìm kiếm cao để chèn vào tiêu đề, mô tả và hình ảnh của mình.

Quảng cáo thông qua các quảng cáo có trả tiền

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng là sử dụng dịch vụ quảng cáo có trả tiền.

Quảng cáo Pay Per Click là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng với chi phí thấp.

Google Adsense và Facebook Ads là cách hiệu quả để tăng độ phủ sóng của bạn. Amazon cũng có tùy chọn PPC cho người bán trên nền tảng của họ. Nhờ dịch vụ quảng cáo này, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Thu thập các đánh giá tích cực cho sản phẩm của bạn

Review cực kỳ quan trọng đối với các mặt hàng trực tuyến. Hầu hết khách hàng sẽ tham khảo đánh giá trước khi quyết định mua một sản phẩm hay không. Không có đánh giá hoặc bị đánh giá xấu đều tạo có thể ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Đó là lý do tại sao bạn phải đảm bảo rằng các phần đánh giá của bạn trông đẹp mắt nhất có thể. Tất nhiên, bạn có thể kiên nhẫn chờ đánh đợi đánh giá của khách hàng. Tuy nhiên, thời gian có thể là điều xa xỉ – bạn sẽ phải trả tiền cho sự chờ đợi. Vì thế, ban đầu, bạn có thể tìm cách để tự tạo đánh giá cho sản phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn có chi phí, KOL marketing cũng là một cách không tồi để quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Liên lạc và gửi sản phẩm đến cho KOL hoặc KOC để xin review sản phẩm. Với một KOL nhỏ, bạn có thể gửi đồ miễn phí và xin review. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, bạn sẽ phải trả một món tiền để có thể được review.

Phần còn lại, hãy để Amazon lo!

Sau khi bạn quáng bá được sản phẩm đến với người tiêu dùng, tất cả các đơn hàng mà bạn nhận được đều sẽ được xử lý bởi Amazon, từ bước chuẩn bị hàng, vận chuyển cho đến cả bước chăm sóc khách hàng.

Còn chần chừ gì mà không bắt đầu bán Amazon FBA ngay!

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.