v-neck-t-shirt-mockup-of-an-asian-woman-sitting-on-a-stairway-9536

Những điều cần biết về khung in và tỷ lệ in trong in áo T-Shirt

Bài viết này được cập nhật vào [todaysdate format=F] [todaysdate format=Y]

Cần lưu ý gì khi thiết kế các loại áo T-shirt 2D để khi in áo có chất lượng hình ảnh tốt nhất? Việc hình in chuẩn sẽ đem lại cho bạn lợi ích gì? Cùng Merchize tìm hiểu các thông tin hữu ích về khung in và tỷ lệ in áo T-shirt trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm lưu ý về hệ màu CMYK & RGB trong file design khi thiết kế tại đây!

Vì sao cần biết về khung in và tỷ lệ in

Khi thiết kế và upload file artwork PNG để in áo T-Shirt 2D, nếu chất lượng áo, hình in của bạn luôn đảm bảo đẹp và chính xác nhất so với thiết kế thì sẽ giúp bạn nhận được ít refund, dispute, negative feedback nhất. Hoặc giả sử bạn có nhận phải feedback thì cũng có thể “talk your way out" – giải thích cho khách hiểu.

khung in tỉ lệ in

Vì vậy, việc hiểu biết về khung in và tỷ lệ in sẽ giúp bạn design sản phẩm chuẩn hơn từ đó cũng nhận được nhiều feedback tốt và bán được nhiều hàng hơn.

Khung in áo chuẩn

Khung in của Merchize là 14×16", dành cho tất cả mọi loại size áo thun (trừ áo size S thì sẽ tự động co nhỏ hình lại 1 chút để tránh hình quá to trên áo size nhỏ).

Đây là khung in có thể nói là to và phổ biến nhất hiện tại. Merchize sử dụng kỹ thuật in DTG hiện đại, chất liệu áo 100% cotton, đem lại hình ảnh sắc nét, đẹp mịn mà, không nổi cộm, không gây cảm giác bí như những kỹ thuật in khác.

Đối với áo size S, M, L, hình in sẽ to và gần như full hết phần áo khi mặc lên. Đối với các áo size to hơn (từ 2XL, 3XL, 4XL, 5XL) , hình in mặc dù vẫn được giữ nguyên kích thước khung in nhưng trông sẽ nhỏ hơn vì các áo này có size to hơn đáng kể.

Tỷ lệ file in cho áo T-shirt

Do khung in là 14×16 inch nên sẽ cho hình đẹp nhất ở tỷ lệ 14:16. Tỷ lệ này tương ứng với size: 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x16 inch). Khi đó, hình in sẽ in hết 100% diện tích của khung in và đem lại hình in to nhất có thể.

Chính vì thế…

Đối với các kích cỡ khác ở các tỷ lệ khác, ví dụ 4500×5400 (tỷ lệ 5:6), hoặc 2400×3000 (tỷ lệ 4:5) hoặc tỷ lệ 2400×3000 (tỷ lệ 3:4), Merchize vẫn hỗ trợ in những tỷ lệ này. Merchize sẽ tự động kéo cho vừa khung in (kéo sao cho tỷ lệ không đổi). Với việc tự động kéo này, hình in sẽ không thể tối ưu như tỷ lệ 14:16 và sẽ nhỏ hơn. Hình có tỷ lệ in càng nhỏ thì khi in ra diện tích hình trên áo sẽ càng nhỏ.

Ở xưởng Merchize, với các artwork có tỷ lệ size không hợp chuẩn, vẫn sẽ được xử lý và fulfill như bình thường bằng việc cố gắng kéo artwork ra tràn khung in to nhất có thể. Bạn có thể xem file dưới đây để hiểu qua các tỷ lệ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sản phẩm sau khi in và sẽ được in đến phần nào của khung in.

khung in 4200x4800

Hoặc xem ảnh GIF minh họa dưới đây (ảnh chụp thực tế)

t-shirt size change

Các kích cỡ ở trên là dành cho áo T-shirt in tại Merchize. Đối với các loại sản phẩm khác, hãy cố gắng luôn luôn sử dụng đúng tỷ lệ chuẩn 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x 16 inch) để hình in của bạn luôn được đẹp nhất.

NGOẠI LỆ CẦN ĐẶC BIỆT CHÚ Ý

Hình ảnh ở trên là ảnh áo do xưởng Merchize trực tiếp làm. Tuy nhiên, đối với một số mẫu áo hoặc màu áo mà xưởng Merchize không có, Merchize sẽ phải đẩy artwork sang các nhà in khác.Trong quá trình in CÓ KHẢ NĂNG các xưởng khác sẽ không kéo full file artwork ra để nó to nhất có thể, nên kết quả có thể sẽ bị nhỏ hơn nhiều.

Ví dụ: Với size 4200×4800 ở 300DPI (dots per inches), ta có thể tính ra 4200/300 = 14 (inch) và 4800/300 = 16 (inch). Vậy hình in kết quả có kích cỡ 14 x 16 inch.

Tuy nhiên, với size 2100×2400 ở 300DPI (dots per inches), lúc này hình in ra chỉ có độ rộng 2100/300 = 7 inch và độ dài 2400/300 = 8 inch , mặc dù tỷ lệ đúng là 14:16.

Điều tương tự cũng đúng với các size khác như 2400×3000, 2400×3200, 4500×5400, .v.v. 

Do vậy, bạn cần LUÔN LUÔN làm việc với file artwork có tỷ lệ chuẩn 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x 16 inch) để file in luôn giữ kích thước to nhất trong mọi trường hợp.

Do mỗi seller có 1 yêu cầu khác nhau, Merchize vẫn sẽ nhận in các artwork với kích cỡ khác kích cỡ chuẩn, nhưng sẽ không chịu trách nhiệm nếu áo in ra bị bé do file artwork seller cung cấp không đúng theo kích thước chuẩn mà Merchize công bố.

Khoảng transparent trong file Artwork

Artwork có những phần transparent là điều đương nhiên không thể tránh khỏi trong thiết kế. Tuy nhiên, do Merchize sẽ in giống hệt file Artwork PNG mà Merchize nhận được lên khung in, không căn chỉnh trên từng mẫu do đó designer sẽ tự phải căn chỉnh design hoàn thiện nhất trước khi gửi đi.

Khi thiết kế, bạn cần lưu ý kéo hình cho hết khung in và hạn chế việc để các khoảng transparent lớn nếu bạn muốn hình in to và đẹp.

Phân biệt rõ hình flatlay, hình mockup và hình mặc lên người.

Hình mockup

Hình mockup là hình ảnh mà các nhà cung cấp dịch vụ POD tạo ra theo kiểu dáng nịnh mắt người mua nhất. Hình mockup sẽ bao gồm cả mockup mặt trước, mặt sau, góc trái, góc phải giúp khách hàng xem rõ các chi tiết sản phẩm nhất.

Mockup sản phẩm cũng giúp bạn hình dung các thiết kế của mình khi lên sản phẩm thật sẽ trông như thế nào. Các mockup hiện nay thường lấy các size áo là S, M làm tiêu chuẩn. Vì đây là các size áo khi in hình lên trông sẽ cân đối và vừa vặn nhất.

Hình flatlay

Flatlay là thuật ngữ được sử dụng dùng để chỉ việc sắp xếp đồ vật trên một nền phẳng (flat), rồi chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó. Trên mặt phẳng, các món đồ được sắp xếp thành theo nhiều vị trí, nhiều lớp (lay) nhằm tạo ra một tổng thể hài hòa về màu sắc và cân đối về bố cục.

Hình tshirt flatlay

Hình mặc trên người

Với hình ảnh sản phẩm có người mặc, bạn sẽ không thấy phần bề ngang nên trông cảm giác design sẽ vừa vặn hơn. Ảnh dạng này, khi nhìn vào cũng thấy cân đối hơn so với hình dạng flatlay và cũng chân thực hơn so với hình ảnh mockup.

Mẹo in ấn

Phân biệt hệ màu RGB và CMYK

Hệ màu RGB là hệ màu gồm 3 màu cơ bản: Red, Green và Blue. Đây là ba màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách ra nhờ lăng kính. 

Những màu này khi kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra rất nhiều màu khác nhau trong dải ảnh sáng nhìn thấy. Khi kết hợp cả 3 màu theo tỉ lệ 1:1:1 chúng ta sẽ được màu trắng. Bởi vậy hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như TV, màn hình máy tính, màn hình điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính. Và đó cũng là lý do mà các ảnh kỹ thuật số hiển thị trên máy tính đều sử dụng hệ RGB làm chuẩn.

Hệ màu CMYK: Là sự kết hợp của Cyan, Magenta, Yellow và Keyline. 

Cyan, Magenta và Yellow được gọi là 3 màu cơ bản của máy in. Điều đặc biệt là khi chúng kết hợp 3 màu này theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ ra kết quả là màu đen. Bởi vậy một số lại máy in có hộp mực sử dụng 3 màu CMY vẫn có thể tạo ra được đầy đủ màu sắc khi in trên giấy.

Tuy nhiên, nếu một bức ảnh sử dụng nhiều đến màu đen, thì sẽ tốn một lượng mực lớn của ba mày trên. Nhằm khắc phục vấn đề này, các nhà thiết kế đã đưa thêm màu đen (Black) hay còn gọi là Keyline vào hệ thống 3 màu của máy in với mục đích tiết kiệm mực cho 3 màu cơ bản còn lại.

Nên chọn hệ màu nào khi in

Hệ màu RGB sẽ làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. Vì thế hệ RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng.

Đối với hệ màu CMYK thì đây lại là hệ màu ưa thích của máy in. Nếu bạn design một sản phẩm với hệ màu RGB thì khi in ra màu sắc sẽ có sự khác biệt so với bản thiết kế trên máy tính của bạn. Vì thế, khi thiết kế bạn có thể sử dụng hệ màu RGB nhưng đừng quên chuyển thiết kế đó sang hệ màu CMYK để máy in có thể cho ra các sản phẩm giống nhất với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Dải màu sắc an toàn

Dải màu sắc an toàn còn được gọi là 216 màu không hòa sắc. Nếu bạn muốn biết danh sách các màu này có thể tham khảo  “216 màu không hòa sắc“.

Các màu không hòa sắc là gì?

Màu không hòa sắc là những màu sẽ giống hệt nhau, giữ được sự nhất quán khi bạn xem trên các trình duyệt web, trên các màn hình khác nhau trên các thiết bị khác nhau hay khi được in ra thì màu sắc vẫn sẽ được giữ nguyên.

Gradients

Gradient chuyển dần từ một màu này sang một màu khác. Ví dụ như hình dưới đây là một minh họa cho màu Gradient.

gardient

Hãy cẩn thận với việc in trực tiếp các thiết kế với màu sắc gradient lên quần áo. Vì kĩ thuật in DTG khu vực trong suốt sẽ được tô màu trắng dưới đế để đảm bảo rằng màu sắc hiển thị tươi sáng và sống động nhất có thể. Nếu có một gradient trong thiết kế, hãy thử sử dụng nền trắng để xem nó xuất hiện như thế nào trước khi xuất bản cho khách hàng mua.

Tuy nhiên, gradient có thể hoạt động tốt với các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in sublimation.

Xuất file JPEG/JPG hay PNG?

Đa phần các bên sản xuất sẽ chấp nhận cả 2 dạng file PNG và JPEG. Tuy nhiên với các đơn vị áp dụng công nghệ hiện đại và cao cấp nhất: DTG – in kỹ thuật số trực tiếp lên vải, thì file PNG sẽ cho chất lượng bản in tốt hơn.

DPI - độ phân giải bao nhiêu?

Trong in ấn, độ phân giải rất quan trọng, được thể hiện dưới dạng DPI (Dots Per Inch – mật độ điểm in). Màn hình máy tính và điện thoại của bạn sẽ hiển thị hình ảnh trong 72 DPI.

Máy in cần nhiều hơn thế để hiển thị và cung cấp chất lượng in hoàn hảo. Con số cụ thể ở đây sẽ là 300 DPI hoặc có thể tối thiểu là 150 DPI.

Các sản phẩm 2D tại Merchize

Để đáp ứng được nhu cầu của seller, Merchize hiện đang có rất nhiều các sản phẩm T-Shirt 2D như: Youth T-Shirt, Women T-Shirt, Unisex T-Shirt,…

Xem các sản phẩm T-Shirt 2D tại đây.

Những điều không nên khi thiết kế sản phẩm

White on white

Tránh tạo thiết kế với nhiều màu trắng quá mức hoặc sử dụng chữ trắng vì nó sẽ không nổi bật trên các sản phẩm màu trắng.  Nếu bạn thực sự muốn thiết kế có chữ  màu trắng hoặc hình ảnh màu trắng làm thì tốt nhất bạn nên sử dụng đường viền màu đen để thiết kế của bạn nổi bật hơn trên sản phẩm.

Quá nhiều văn bản

Nhiều văn bản có thể trông đẹp trên áo phông hoặc bản in canvas, nhưng nó sẽ hạn chếtrên các sản phẩm nhỏ hơn như cốc, đồ trang sức … Vì những sản phẩm này cung cấp ít diện tích bề mặt hơn cho các thiết kế, điều này có nghĩa là văn bản cũng sẽ nhỏ hơn và có thể không đọc được. Hãy đảm bảo giữ cho thiết kế của bạn rõ ràng, ngắn gọn và sạch sẽ.

Tạm kết

Như vậy, trước khi xuất 1 file artwork để đi in bạn cần kiểm tra lại chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng tỷ lệ chuẩn 14:16 mà Merchize đang sử dụng, không để file PNG có khoảng viền trong suốt lớn, hệ màu đang sử dụng là CMYK….

Nếu vẫn đang băn khoăn về hệ màu và cách in áo T-shirt, bạn cũng có thể nhắn ngay với support để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.