quảng cáo snapchat

Tại sao doanh nghiệp nên chạy quảng cáo trên Snapchat cho mùa sale cuối năm 2023?

TỔNG QUAN VỀ SNAPCHAT

snapchat

Snapchat là một ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng hiện nay cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh và video ngắn. Chỉ trong vài năm gần đây, ứng dụng này đã thu hút một lượng lớn người dùng trên toàn cầu, đặc biệt là đối tượng người dùng trẻ tuổi.

Snapchat đã nhanh chóng phủ sóng toàn cầu với lượng người dùng vô cùng rộng lớn: Châu Á (176M), Châu Âu (116M), Bắc Mỹ (113M), Nam Mỹ (23M), Châu Phi (37M), Châu Úc (8M).

Chỉ số tăng trưởng thương mại điện tử trên ứng dụng này trung bình đạt mốc 17%; trong đó cao nhất là ở Trung & Đông Âu  22%, Châu Phi và Trung Đông là 20%, Mỹ Latin 19%, Bắc Mỹ 18%, Tây Âu 17%, Châu Á Thái Bình Dương  16%.

TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN CHẠY QUẢNG CÁO TRÊN SNAPCHAT?

Hiện nay trên thị trường, Snapchat vẫn là một ứng dụng mới và có nhiều tiềm năng để khai thác. Việc chạy quảng cáo trên nền tảng này chưa thực sự phổ biến và trở nên bão hòa như trên Facebook hay Instagram, đo đó tỉ lệ cạnh tranh còn thấp và đây chính là lợi thế cho các doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu cũng như kinh doanh sản phẩm.

Nếu bạn đang kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt trong ngành POD thì Snapchat là nền tảng mà bạn có thể tận dụng tối đa các điểm mạnh.

snapchat adverstising

1. Đa dạng nhóm người dùng và được phân loại cụ thể

Snapchat đặc biệt hấp dẫn đối với nhóm người dùng trẻ tuổi, đặc biệt là nhóm độ tuổi Gen Z và Millennials. Snapchat có hơn 280 triệu người dùng hàng ngày trên toàn thế giới, với khoảng 75% người dùng nằm trong độ tuổi từ 18-34. Điều này tạo ra một cơ hội lớn để bạn tiếp cận một lượng lớn người tiêu dùng tiềm năng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, nhóm khách hàng của Snapchat cũng rất đa dạng từ trung niên đến người cao tuổi và được ứng dụng phân chia cụ thể theo lứa tuổi, địa điểm, sở thích, hành vi…

Ví dụ: Snapchat phân loại đối tượng khách hàng rõ ràng theo Lifestyle (lối sống) giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu chuẩn hơn, tiết kiệm thời gian chi phí:

 • Parents & Family focused
 • Cosmetic
 • Men & Women’s fashion clothes, eyewear, shoes, accessories….
 • Automotive
 • Home Decoration
 • Pet Lover
 • Sport: Football, basketball, baseball….

Bên cạnh đó, Snapchat cũng tối ưu quảng cáo theo các khoảng thời gian trong năm, cực kì phù hợp với các doanh nghiệp POD kinh doanh theo mùa: Valentine, Mothers/Father’s Day, Summer Holiday, Back to School, Black Friday, Halloween, Christmas, and New Year Buyers.

Đặc biệt khảo sát cho thấy những các nhóm người dùng Snapchat sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn những nhóm khách hàng tương tự không dùng Snapchat cho các ngành hàng khác nhau. Trong đó nổi bật là:

 • New outfits: +20%
 • New shoes +22%

Vì vậy nếu bạn là doanh nghiệp và có mong muốn tiếp cận từng nhóm khách hàng cụ thể, Snapchat là một nền tảng lý tưởng để tạo và xây dựng một cộng đồng khách hàng của riêng bạn.

2. Đa dạng các hình thức quảng cáo và đặt giá thầu

Tính năng cài đặt Campaign hiện đại với Advanced campaign objective:

 • Đa dạng bid type
 • Đa dạng ads format

Snapchat cung cấp các công cụ quảng cáo đa dạng, bao gồm quảng cáo video, quảng cáo lọc khuôn mặt và quảng cáo truyền thông xã hội. Những loại quảng cáo này có khả năng tạo sự tương tác cao với người dùng Snapchat, giúp doanh nghiệp xây dựng tương tác và nhận diện thương hiệu.

Snapchat types of ads

Bên cạnh đó Snapchat cũng cung cấp các công cụ quảng cáo địa phương cho phép doanh nghiệp tiếp cận đến người dùng trong một khu vực cụ thể, giúp tăng khả năng thu hút khách hàng địa phương và xây dựng mối quan hệ với cộng đồng tại địa phương đó.

3. Độ trung thực và tính cá nhân

Snapchat tạo ra một không gian nhanh chóng và cộng đồng gần gũi, chân thực để chia sẻ nội dung. Do vậy, người dùng thường tin tưởng vào nội dung tức thời và tin tưởng sử dụng hơn so với các nền tảng khác.

4. Nội dung tương tác đa dạng

Snapchat cung cấp nhiều tính năng tương tác, chẳng hạn như Ảnh, Stories…. Bằng cách sử dụng các tính năng này, bạn có thể tạo ra đa dạng nội dung hấp dẫn và tương tác với khách hàng của mình.

Đa dạng nhiều tính năng chỉ trong một ứng dụng:

 • Map
 • Chat
 • Camera
 • Stories
 • Spotlight

5. Tích hợp thương hiệu

Snapchat cho phép doanh nghiệp tạo trang Profile để xác nhận danh tính, cung cấp thông tin chính xác đến khách hàng của bạn.

Tính năng này hoàn toàn miễn phí và đã được Snapchat kiểm chứng trước khi công khai trên ứng dụng do vậy đảm bảo mang lại sự tin tưởng cho khách hàng của bạn. Điều này giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu và tạo ra sự kết nối gần gũi với khách hàng.

Cuối cùng, để thành công khi sử dụng Snapchat để kinh doanh và chạy quảng cáo, bạn cần hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình, tạo ra nội dung sáng tạo và sử dụng các công cụ quảng cáo một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Trên đây là những lí do bạn nên tìm hiểu về Snapchat và nghiên cứu việc chạy quảng cáo trên ứng dụng này cho mùa sale cuối năm. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy inbox đội ngũ support của Merchize ngay nhé!

Các loại quảng cáo trên Snapchat

Để có thể khai thác được triệt để tiềm năng của nền tảng quảng cáo Snapchat Ads, bạn cần phải hiểu về các dạng quảng cáo trên Snapchat và lựa chọn hình thức quảng cáo tối ưu và hợp lý nhất cho dòng sản phẩm của mình.

Sau đây là giới thiệu ngắn gọn về các dạng quảng cáo mà Snapchat đang cung cấp:

1. Single Ads/Video (Hình ảnh/Video đơn lẻ)

Single Ads/Video có thể là một hình ảnh hoặc một video ngắn xuất hiện khi người dùng đang lướt Stories, hoặc các dạng nội dung khác như Publishers, Creator.

Loại quảng cáo này có định dạng tràn màn hình và có thể gắn link website, trang landing page hoặc ứng dụng mà bạn muốn thu hút người dùng click vào.

 • Định dạng: Video, hình ảnh, GIF, thuộc bất kì định dạng nào sau đây: .jpg, .png, .mp4 và .mov.
 • Kích thước: 1080 px x 1920 px
 • Tỷ lệ khung: 9:16
 • Độ dài: 3-180 giây

Giữ cho nội dung quảng cáo ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Với dạng video, bạn chỉ nên để nội dung quan trọng nhất trong ba đến năm giây đầu tiên. Luôn nhớ sử dụng CTA (lời kêu gọi hành động) để khuyến khích người dùng vuốt lên và xem thêm nội dung.

2. Lenses

Lenses là một định dạng quảng cáo mới mẻ, đầy tiềm năng. Sử dụng công nghệ thực tế ảo tương tác (AR), Lense cho phép nhãn hàng tạo ra những hiệu ứng ấn tượng và có tính tương tác cao, giúp thu hút sự chú ý từ người dùng trên Snapchat.

Người dùng Snapchat có thể dùng và chia sẻ Snap được tạo ra bởi Lense của bạn. Thông qua Lense, bạn có thể tăng tương tác với khách hàng cũng như nâng cao nhận diện thương hiệu.

Theo một nghiên cứu của Deloitte, các sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo (AR) có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn tới 95%. Một trong những ứng dụng phổ biến của công nghệ AR trong thương mại điện tử chính là giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm mà không cần đến cửa hàng.

Lends Web Builder của Snapchat sẽ giúp bạn tự tạo ra Lense dành riêng cho thương hiệu của mình một các dễ dàng với thư viện 3D khổng lồ và vô vàn hiệu ứng và hình động có sẵn.

Để tạo hiệu ứng Lense, bạn sẽ phải tuân thủ một số quy định nhất định mà Snapchat đã đặt ra:

 • Lense của bạn phải sử dụng logo hoặc có chứa tên thương hiệu ở những vị trí dễ nhìn (góc trái hoặc góc phải màn hình, tránh trùng với vị trí của các thành phần giao diện ứng dụng).
 • Yếu tố thương hiệu là bắt buộc cho cả Face Lense và World Lenses.

snapchat advertising lense

3. Stories Ads

Story Ads sẽ xuất hiện dưới dạng các ô trong mục Khám Phá của Snapchat. Nhà quảng cáo có thể upload tối đa 20 snap mỗi lần.

Nội dung của Story Ads có định dạng tương tự như Single Ads/Video Ads. Tuy nhiên với hình ảnh hiển thị bên ngoài mục Khám Phá, hình ảnh bắt buộc phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Logo: Đuôi .png, kích thước: 993 px x 284 px
 • Hình ảnh hiển thị : Đuôi .png, kích thước: 360 px x 600 px

4. Collection Ads

Collection Ads là dạng quảng cáo có dạng 4 ô nhỏ, thích hợp để giới thiệu nhiều sản phẩm cùng một lúc. Định dạng quảng cáo này rất phù hợp cho các doanh nghiệp e-commerce.

Định dạng Collections Ad cũng tương tự như loại quảng cáo khác. Bên cạnh hình ảnh lớn, bạn cũng cần phải chuẩn bị hình ảnh riêng dành cho từng sản phẩm gắn link.

 • Định dạng: .jpg hoặc .png
 • Kích thước: 160 px x 160 px
 • Mỗi hình ảnh phải đính kèm URL

snapchat collection ads

5. Commercial Ads

Commercial Ads là dạng quảng cáo không thể bỏ qua trong vòng 6 giây đầu tiên. Nội dung quảng cáo có thể kéo dài trong 3 phút, phù hợp cho các dạng nội dung có thông điệp dài hơn hoặc các nội dung giáo dục khách hàng.

 • Định dạng: .mpv, or .mov
 • Kích thước: 1080 px x 1920 px (Khung: 9:16)
 • Độ dài : 3-180 giây

6. Dynamic Ads

Dynamic Ads (Quảng cáo tùy biến) có thể xuất hiện dưới định dạng như Collection, Story hoặc Single Images/Video. Điểm khác biệt là loại quảng cáo này sẽ chỉ hiển thị cho những đối tượng người dùng đã từng truy cập trang web của bạn.

Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch quảng cáo, bạn có thể lựa chọn các loại quảng cáo phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

Tip chạy quảng cáo trên Snapchat

Viết nội dung quảng cáo hấp dẫn, thu hút

Với đối tượng người tiêu dùng trẻ, bạn sẽ phải chuẩn bị nội dung thật ngắn gọn, súc tích và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các thông điệp quan trọng cũng như lời kêu gọi hành động tốt nhất nên được hiển thị ngay trong 2 giây đầu của quảng cáo.

Ngoài ra để thu hút được lượng người dùng trẻ tuổi trên Snapchat, bạn nên sử dụng ngôn ngữ trẻ trung, gần gũi cho nội dung. Tránh sử dụng giọng văn quá nghiêm túc, trịnh trọng.

Tiến hành A/B Testing

snapchat A-B testing

Không chỉ trên Snapchat mà bất kỳ nền tảng quảng cáo nào khác, A/B Testing là một bước quan trọng để tối ưu hóa quảng cáo.

Sau khi thử nghiệm, bạn sẽ biết phiên bản nào hoạt động tốt hơn cũng như thu thập thêm insight về sở thích và hành vi của khách hàng, từ đó cải thiện nội dung quảng cáo sau này và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

Hiện nay, Snapchat cho phép bạn điều chỉnh các biến như:

 • Creative
 • Đối tượng quảng cáo
 • Vị trí đặt quảng cáo
 • Mục tiêu

Phiên bản chiến thắng là phiên bản có cost per goal thấp nhất (chi phí/mục tiêu). Bạn có thể lựa chọn một trong số các loại mục tiêu, ví dụ như lượt vuốt lên, lượt cài đặt ứng dụng, v.v.

Hiểu về đối tượng mục tiêu

snapchat Audience Insights

Hiểu đối tượng quảng cáo chính là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một chiến dịch. Bạn có thể truy cập vào dashboard Audience Insights để tìm hiểu dữ liệu về đối tượng khán giả của mình. Từ những thông tin hữu ích này, bạn có thể điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo sao cho phù hợp.

Sử dụng chiến lược retargeting

Ad Engagement Audience snapchat

Trên Snapchat, bạn có thể sử dụng chiến lược remarketing – dạng marketing nhắm tới đối tượng đã tương tác với quảng cáo của bạn.

Để thực hiện retargeting, bạn có thể điều chỉnh thiết lập trong phần Ad Engagement Audience. Với tính năng này, bạn có thể tạo nội dung quảng cáo tương ứng với từng điểm chạm khách hàng, nhằm thúc đẩy người dùng quan tâm và tìm hiểu về sản phẩm và thương hiệu của bạn, từ đó tạo thành chuyển đổi.

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua 1 video hoặc một hình ảnh quảng cáo giới thiệu sản phẩm, nhằm tạo ấn tượng đầu tiên về thương hiệu (Awareness).

Nếu người dùng có tương tác và thể hiện sự quan tâm với bài quảng cáo, bạn có thể tiếp tục tiếp cận bằng quảng cáo thứ hai với nội dung làm nổi bật định vị sản phẩm và thương hiệu. Quá trình này tương ứng với giai đoạn 2 của phễu chuyển đổi – Consideration.

Nếu bạn thành công trong việc thu hút người dùng tương tác trong bước thứ 2, bạn đi đến bước tiếp theo – Chuyển đổi (Conversion). Ở bước này, bạn có thể đưa ra các ưu đãi hấp dẫn như miễn phí vận chuyển hoặc giảm giá để khuyến khích khách mua hàng.

Đây là một ví dụ rất đơn giản về cách thiết lập chiến lược remarketing trên Snapchat. Trên thực tế, kịch bản remarketing có thể phức tạp hơn, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và đối tượng khách hàng.

Kết luận

Trong bối cảnh chi phí quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác ngày càng tăng, Snapchat là một nơi đầy triển vọng và tiềm năng triển khai các chiến dịch quảng cáo, đặc biệt là cho những anh chị em đang tham gia thị trường ecommerce xuyên quốc gia, dropshipping hay POD.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm tự tin để thử nghiệm với sân chơi mới như Snapchat và tận dụng những lợi thế của nền tảng này để tăng tốc trong mùa sale cuối năm.

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.