print on demand tiktok

Tại sao nên lựa chọn TikTok cho print on demand? Chiến lược và bí kíp thành công trên TikTok

TikTok chính là nhân tố thay đổi cuộc chơi của các nền tảng mạng xã hội. Sự phát triển của TikTok đã thu hút sự chú ý của các nhãn hàng và doanh nghiệp. TikTok hứa hẹn là một mảnh đất màu mỡ cho thương mại điện tử phát triển, bao gồm cả print on demand.

Nếu bạn muốn tấn công vào thị trường màu mỡ và tiềm năng trên TikTok, sau đây là một số gợi ý đơn giản để bạn có thể quảng bá sản phẩm print on demand trên sân chơi mới mẻ này.

Tại sao lựa chọn TikTok cho print on demand?

why choose tiktok for print on demand

Tiềm năng của TikTok là không thể phủ nhận được. Nếu bạn vẫn còn hoài nghi, hãy  cùng xem những số liệu về nền tảng này:

 • Lượng người dùng khổng lồ: TikTok đã chạm mức 1 tỷ người dùng thường xuyên, vượt mặt các nền tảng có tuổi đời lâu như Pinterest, Snapchap hay Twitter.
 • Tương tác cao: Từ những ngày đầu, TikTok đã là một ứng dụng với mức độ thu hút tương tác cực kì cao, thậm chí có thể nói gây nghiện. Trung bình, người dùng sẽ dành 52 phút mỗi này trên TikTok. Và có đến 90% người dùng TikTok sử dụng ứng dụng này hằng ngày.

Chưa hết, thời gian của mỗi lượt “lướt TikTok" trung bình là 10 phút 51 giây – cao nhất trong tất cả các nền tảng mạng xã hội. Đứng ở vị trí thứ 2 là Pintest với thời gian trung bình của một lượt truy cập là 5 phút 36s, chỉ bằng một nửa so với TikTok.

 • Đối tượng khán giả trẻ: Giới trẻ chính là mỏ vàng của tương lai. TikTok là nền tảng lý tưởng để thương hiện có thể tương tác và xây dựng mối quan hệ với các nhóm đối tượng khách hàng trẻ tuổi  như GenZ hay Millenials.

Số liệu cho thấy có đến 37.3% người sử dụng internet thuộc thế hệ Gen Z tại Mỹ truy cập vào TikTok ít nhất 1 lần 1 tháng và gần nửa lượng người dùng trên ứng dụng này là Gen Z.

 • Chí phí quảng cáo rẻ: TikTok Ads được coi là giải pháp chi phí phải chăng và hiệu quả hơn so với Facebook Ads, công cụ quảng cáo phổ biến nhất cho các doanh nghiệp Thương mại điện tử hiện nay.Trong khi chi phí quảng cáo trên Facebook và các nền tảng khác ngày càng trở nên đắt đỏ nhưng hiệu quả và ROI thì lại giảm xuống, TikTok cung cấp giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn.Vì còn mới nên giá quảng cáo trên TikTok khá là rẻ. Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu quảng cáo TikTok trước khi các ông lớn đổ bộ sang nền tảng này.

  Ngoài ra, đối tượng người dùng của TikTok cũng khác so với Facebook, điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tiếp xúc với nhóm đối tượng hoàn toàn mới với tiềm năng chưa được khai thác.

4 chiến lược để thành công trên TikTok

1. Tấn công vào thị trường niche

print on demand niche on tiktok

Đánh vào các thị trường ngách luôn là kim chỉ nam thành công cho print on demand. Chiến lược tương tự cũng có thể áp dụng trên nền tảng TikTok.

TikTok rất hiệu quả trong việc tiếp cận đối tượng mới trong thị trường ngách. Nhờ các thuật toán phức tạp, TikTok có thể phân phối nội dung  tới khán quan tâm đến ngách mà bạn đang nhắm tới thông qua For You page – nơi mà TikTok chọn lọc và tổng hợp nội dung được cho là phù hợp nhất cho người dùng.

Tuy nhiên, đối tượng khán giả trên TikTok có thể hơi khác so với những nền tảng khác. Kể cả nếu bạn đã đạt được thành công nhất định với print on demand trên các nền tảng khác thì khi tham gia TikTok, bạn vẫn sẽ cần phải đánh giá lại quy mô đối tượng trong ngách đang nhắm đến trên TikTok để xem liệu nó có đáng đầu tư hay không.

Hoặc bạn cũng có thể nghiên cứu đối tượng người dùng ở trên TikTok để tìm ra ngách mới, đặc trưng chỉ có ở trên nền tảng này.

2. Tạo nội dung sáng tạo và chân thật

make creative tiktok

Cho dù bạn đang tạo nội dung về thương hiệu hay quảng cáo, nội dung sáng tạo phù hợp với TikTok là rất quan trọng.

Nội dung trên TikTok có những điểm độc đáo và khác biệt so với các nền tảng khác. Để thành công, bạn phải hiểu nội dung nào thực sự thu hút và gây được sự chú ý. Dưới đây là một số yếu tố chính mà bạn phải ghi nhớ để sáng tạo nội dung TikTok viral:

Ngắn gọn súc tích: Mặc dù TikTok hiện đã cho phép đăng tải video dạng dài, tuy nhiên, những video ngắn vẫn là nội dung được yêu thích nhất, tối ưu nhất trên TikTok. Đặc biệt đối với nội dung liên quan đến thương hiệu và thương mại điện tử, bạn cần giữ cho nội dung thật ngắn gọn, tránh lan man, khiến người xem cảm thấy nhàm chán và lướt sang video tiếp theo.

Chân thực và thú vị: TikTok trở nên phổ biến chủ yếu nhờ tính chất vui vẻ, giải trí của nó. Tính chân thực đặc biệt quan trọng và được TikTok đánh giá cao. Nên tránh những công thức quảng cáo truyền thống, cứng nhắc ở trên nền tảng này.

Bám theo xu hướng: Xu hướng vô cùng quan trọng trên TikTok. Khi TikTok phát hiện và xác định mức độ quan tâm về một chủ đề tăng đột biến, nó sẽ đẩy content với nội dung liên quan đến nhiều người xem hơn. Để tạo content viral, bạn nên nắm bắt xu hướng và thêm thắt, biến tấu trend cho phù hợp với thị trường ngách của bạn hay thương hiệu.

3. Hợp tác với influencer

tiktok content creator

TikTok có tỷ lệ tương tác đáng mơ ước so với các nền tảng khác. Các tài khoản có hơn 100.000 người theo dõi trên TikTok có tỷ lệ tương tác trung bình là 5,3%, cao gấp 5 lần so với Instagram – thánh địa của các influencer.

Ngoài tỷ lệ tương tác cao, TikTok còn là nơi hoàn hảo để phát triển content tạo bởi khách hàng (User generated content). Trên TikTok, tất cả mọi người có thể tạo nội dung và đánh giá  sản phẩm và thương hiệu yêu thích của họ. Ngay cả đối với những người sáng tạo nội dung có lượng follow ít, nội dung của họ vẫn có thể lan tỏa và tiếp cận được lượng khán giả lớn.

Nhiều thương hiệu đã đạt được thành công lớn nhờ nội dung tự nhiên do người dùng tự tạo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được thành công tương tự bằng cách kết hợp với các creator, KOL, KOC.

Tin tốt là với mức giá để book KOL, KOC trên TikTok mềm hơn so với trên những nền tảng khác. Nếu biết cách triển khai, bạn có thể gặt hái thành công từ việc cộng tác với content creator trên TikTok.

Sau đây là một số tip để cộng tác thành công trên TikTok:

Hãy để content creator thỏa sức sáng tạo nội dung: Trên TikTok, tính cách và sự chân thật rất quan trọng và khó để tự tạo. Đưa ra quá nhiều chỉ dẫn có thể hạn chế khả năng sáng tạo của họ. Thay vào đó, hãy để content creator tự do hành động theo cách riêng của họ.

Tìm content creator phù hợp với thương hiệu: Mặc dù bạn không nên kiểm soát cách sáng tạo của creator, bạn có toàn quyền kiểm soát ai sẽ là người sẽ cộng tác cùng.

Để tìm đúng người, ngoài việc kiểm tra số lượng, bạn cũng phải kiểm tra xem đối tượng khán giả của họ có phù hợp với nhóm mục tiêu của bạn hay không.

Affiliate marketing: Affiliate marketing cũng là một phương pháp hiệu quả cao để quảng bá sản phẩm trên TikTok. Ngoài ra, Tiktok cũng cung cấp một số công cụ hiệu quả để kết nối thương hiệu với content creator như Creator Marketplace

Tìm kiếm cơ hội với TikTok Ads

Tiktok ads for print on demand

Chi phí quảng cáo trên Facebook ngày càng tăng đã khiến các nhà quảng cáo phải đau đầu. Nhưng bạn không cần phải lo. TikTok là một phương án thay thế đầy tiềm năng.

Tương tự nội dung trên TikTok, để thành công với TikTok Ads, thay vì tạo một số nội dung bán hàng truyền thống, bạn nên sáng tạo nội dung quảng cáo với tính chân thật và giải trí cao.

Để giúp các nhà tiếp thị quảng bá sản phẩm của họ thuận tiện hơn, TikTok cung cấp nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, bao gồm:

 • Top View Ads: Mỗi khi bạn mở ứng dụng, đây là quảng cáo đầu tiền bạn thấy.
 • In-feed Ads: Loại quảng cáo này sẽ được hiển thị khi người dùng lướt trên For You page.
 • Brand Takeover: Video toàn màn hình với visial trực quan mạnh mẽ.
 • Branded Hashtag: Định dạng quảng cáo này bao gồm ba loại vị trí, in-feed, featured banner, và hashtag challenge.
 • Brand Effect: Thương hiệu có thể tạo các hiệu ứng đặc biệt hoặc sticker, bộ lọc mà người dùng có thể sử dụng trên video của họ.

Các tip để giúp tăng hiệu quả trên TikTok

Cùng với các chiến lược chính được đề cập ở trên, sau đây là các tip nhỏ bạn có thể áp dụng để tăng hiệu suất content trên TikTok.

Sử dụng hashtag

Hashtag là một công cụ hữu ích để hiển thị nội dung của bạn cho những người dùng thực sự muốn xem nội dung đó. Người dùng thường tìm kiếm nội dung liên quan và tìm những người tạo nội dung có cùng sở thích với họ thông qua thẻ bắt đầu bằng hashtag

tiktok hashtag

Ví dụ: #TikTokMadeMeBuyIt là một hashtag siêu phổ biến với hơn 11 tỷ lượt xem. Thông qua hashtag này, người dùng TikTok có thể khám phá các sản phẩm thú vị, hợp thời trang được đề xuất bởi những người dùng TikTok. Nếu bạn sử dụng  hashtag này trên TikTok, nội dung của bạn cũng có thể tiếp cận một lượng lớn khán giả đang tìm kiếm sản phẩm mà bạn đang bán!

Không chỉ là một công cụ để lọc các video có nội dung giống nhau, hashtag còn là một công cụ hữu ích để các thương hiệu quảng bá thương hiệu của họ. Các thương hiệu có thể sử dụng hashtag để quảng bá các chiến dịch tiếp thị của họ. Nhiều thương hiệu đã đạt được thành công bằng cách tạo ra các thử thách đi kèm với hashtag , chẳng hạn như #IFeelWeightless của Bobbi Brown, #PlayWithPringles của Pringles và #Chupalloween của Chupa Chups.

Đăng video thường xuyên

Đăng thường xuyên là một cách hữu ích để tăng độ phủ sóng của bạn trên mạng xã hội.

Tần suất luôn là yếu tố chính dẫn đến thành công trên bất kỳ nền tảng nội dung nào. Đưa ra nhiều nội dung hơn cũng là một cách tốt để thử nghiệm và tìm hiểu về nền tảng. Bạn càng đưa ra nhiều nội dung, bạn càng  hiểu nhiều thêm về cách hoạt động của nó. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ giúp bạn tạo ra nội dung tốt hơn trong tương lai.

Việc đăng bài thường xuyên cũng giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tạo cũng như cho phép bắt trend nhanh nhất có thể.

Sử dụng sound và effect đang trending

tiktok trending sounds and effect

Cũng giống như hashtag, âm thanh và hiệu ứng là những yếu tố có thể trở thành xu hướng trên TikTok. Khi sử dụng âm thanh thịnh hành, bạn có thể hấp dẫn người xem. Họ ở lại video của bạn càng lâu, TikTok đánh giá cao chất lượng nội dung của bạn và thuật toán sẽ phân phối nội dung đến nhiều đối tượng hơn.

Dưới đây là một số cách hiệu quả để tìm kiếm âm thanh thịnh hành trên TikTok.

 • Khám phá qua phần Trending sound trên TikTok
 • Truy cập Tikboard để có cái nhìn tổng quan về các âm thanh thịnh hành nhất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tương tác với người xem

tiktok interaction

TikTok cho phép content creator trả lời bình luận bằng video, thúc đẩy tính tương tác giừa người sáng tạo nội dung và khán giả. Các tính năng khác như Q&A, Stitch và Duet cũng những công cụ hữu hiệu để kết nối với khán giả của bạn bằng tương tác thực.

Thu hút người xem trong 3s đầu tiên

Khả năng chú ý người dùng TikTok cực kì ngắn. Vì thế bạn cần phải thu hút và gợi sự tò mò cho người xem trong ba giây đầu tiên. Tốt nhất là đưa những nội dung thú vị nhất ở phần đầu của video. Nếu bạn có thể giữ chân người xem trong vòng 3 giây đầu, thuật toán ghi nhận đó là một tín hiệu tốt và đẩy nội dung của bạn đến lượng khán giả lớn hơn.

Thêm CTA rõ ràng và đơn giản

tiktok video for print on demand

Dù là copywriting, creative, landing page hay video TikTok, sử dụng CTA rõ ràng, đơn giản, thao tác dễ là một yếu tố quan trọng quyết định nội dung của bạn có phải tạo ra được lợi nhuận hay không. Vì thếđừng quên để lại CTA trên video của bạn nhé!

Đặt mẫu để quay TikTok

Một thách thức đối với quảng cáo sản phẩm print on demand trên TikTok là thiếu mẫu sản phẩm. Người bán print on demand không quản lý hàng tồn kho cũng như không có sẵn sản phẩm.

Một mẹo nhỏ cho bạn: hãy đặt hàng sản phẩm mẫu (sample) của bạn từ nhà cung cấp.

Bạn không thể order hết tất cả các mẫu đang có trên cửa hàng, vì vậy chỉ nên đặt các mẫu chủ chốt và đã được kiểm chứng.

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.