custom flag

[Must read] Điều cần biết về cờ và cách thiết kế template cho cờ 2 mặt

Cờ là 1 sản phẩm rất đặc biệt vì với cùng 1 cái cờ, nó có thể được đặt treo dọc, hoặc treo ngang. Đối với các artwork gồm các khối hình đơn giản thì khi đặt dọc và ngang sẽ ko có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, với đặc thù của ngành POD, artwork gồm rất nhiều hình ảnh, màu sắc, text. Khi đó nảy sinh vấn đề: Nếu có text, khi treo dọc đọc đc thì treo ngang sẽ bị ngược. Merchize đã update lại quy trình fulfill để phân biệt rõ các loại cờ và các kiểu thiết kế để đảm bảo sản phẩm cuối cùng thỏa mãn được nhu cầu của seller nhất. Các thông tin cụ thể về các loại cờ, size chart, bảng giá, thời gian sản xuất & shipping, mọi người vui lòng xem tại trang Catalog.

Khi fulfill cờ, team Merchize sẽ yêu cầu bạn update cả artwork mặt trước và mặt sau cho cờ để đảm bảo cờ được hiển thị đúng ý bạn nhất. Do đó bạn cũng cần hiểu cách Merchize sản xuất cờ từ file in mặt trước/mặt sau của bạn để có ra được thành phẩm đúng như mong đợi của bạn.

1 – Vertical Flag – Cờ đặt dọc (thanh treo đặt ngang)

 

Ví dụ các loại cờ đặt ngang

Ví dụ điển hình của cờ đặt dọc chính là Garden flag. Hoặc các loại House Flag theo hướng quốc kỳ treo ngang ở trước cửa nhà để cờ rủ xuống theo chiều dọc. Trước đây, các mẫu cờ Merchize fulfill đều theo dạng này đúng như thông tin đã thông báo. Khi đó nhìn từ 2 hướng đều thấy hình in ok. Để dễ nhận dạng, file nhận in của Vertical Flag là hình chữ nhật đứng, bạn có thể xem ví dụ như sau:

 

Sau đó từ 2 file mặt trước mặt sau mà seller add vào order, hệ thống sẽ tạo ra 1 file in duy nhất, rồi in file này ra và gấp lại ở giữa rồi bắt đầu may.

 

Sau khi gấp, may, thành phẩm cờ Vertical Flag khi đặt dọc (thanh treo đặt ngang sẽ có dạng như sau)

 

Vertical Flag khi đặt ngang (thanh treo thẳng đứng sẽ có dạng như sau)

Khi dựng thanh treo dọc lên theo phương thẳng đứng, bạn sẽ thấy 1 mặt đúng, 1 mặt chữ bị ngược chiều.

Đó là vì loại cờ đặt dọc được tối ưu để treo dọc với template khi in (như hình), nên khi xoay ngang ra sẽ bị ngược. Việc này đa phần xảy ra với các loại cờ có thiết kế không mang tính đối xứng, ví dụ có text, … . Còn với các loại cờ mang tính đối xứng, ví dụ cờ mà chỉ có hình tròn, hình ngôi sao hoặc các loại hình đối xứng ở giữa, sự sai khác sẽ khó nhận thấy hơn và ở mức chấp nhận được.

Do đó, khi bán hàng, và thiết kế template, seller cần xác định đây có phải là loại cờ đặt dọc không để thiết kế cho đúng sao cho khi in ra và đến tay người dùng không bị ngược. Seller cũng cần làm rõ điều này với khách hàng để khách hàng hiểu rằng cờ đặt dọc không thể xoay ngang ra trong đa số các trường hợp artwork không có tính đối xứng.

2 – Horizontal Flag – Cờ đặt ngang (thanh treo thẳng đứng)

 

Đây là loại cờ được dùng để treo dọc, thường để người dùng cầm ra đường trong các buổi diễu hành (march), meeting, hoặc biểu tình/đình công (strike). Khi đó người cầm cờ sẽ cầm cờ theo hướng thẳng đứng, thi thoảng phất cờ qua lại. Đặc điểm của loại cờ này là khi phất cờ theo hướng nào và người dùng nhìn từ hướng nào cũng phải thấy đúng design. Để cho dễ nhận dạng và phân biệt với Vertical Flag, File template nhận in của Horizontal Flag là hình chữ nhật nằm ngang.

Như đã nói trong phần trước, khi dùng template cờ đặt dọc mà cho việc đặt ngang thì sẽ bị ngược. Do vậy file in ra của cờ đặt ngang sẽ khác:

 

Sau đó từ 2 file mặt trước mặt sau mà seller add vào order, hệ thống sẽ tạo ra 1 file in duy nhất, rồi in file này ra và gấp lại ở giữa rồi bắt đầu may.

 

Sau khi gấp, may, thành phẩm cờ Horizontal Flag khi đặt ngang (thanh treo thẳng đứng) sẽ có dạng như sau:

 

Sau khi gấp, may, thành phẩm cờ Horizontal Flag khi đặt dọc (thanh treo đặt ngang sẽ có dạng như sau)

 

Tương tự trường hợp của Vertical Flag bên trên, nếu Horizontal Flag mà đc đặt thanh treo ngang ra thì 1 mặt sẽ đúng và 1 mặt chữ sẽ bị ngược.

Do đó bạn cần hết sức lưu ý khi thiết kế Horizontal Flag hay Vertical Flag, đặc biệt là khi design có các khối không đối xứng, có các khối text.

3 – Cờ double side reversed

Double side reversed là loại cờ mà in 2 mặt, trong đó mặt sau là từ mặt trước lật gương đối xứng mà thành. Loại này giúp cho khi đặt cờ ngang thì cả mặt trc và mặt sau đều bắt nguồn từ thanh treo cờ.

 

Điển hình của double side reversed là cờ Mỹ. Nếu bạn đặt cờ Mỹ theo kiểu đặt dọc hay đặt ngang đều không đúng hoàn toàn. Ví dụ đặt dọc mặt sau sẽ bị ngược. còn đặt ngang mặc dù 2 mặt đều đúng hình, nhưng mặt sau lại không hợp lý vì cán cờ đúng ra phải nằm ở phần có các ngôi sao. Vì vậy khi người ta thiết kế cờ Mỹ, người ta thường để mặt sau là lật gương đối xứng so với mặt trước. Điều này chỉ làm được vì cờ Mỹ không có text, và có kiểu thiết kế khá đối xứng nên khi lật gương không làm chữ bị ngược. Vậy đây là 1 biến thể đặc biệt của cờ 2 mặt khác nhau. Để in loại cờ này, bạn cần tự xử lý lật gương khi thiết kế, rồi add thiết kế mặt sau vào artwork back. Và cần để ý từng chi tiết không đối xứng, hoặc các chi tiết có chữ vì khi bị ngược nó rất dễ làm ảnh hưởng đến cờ.

Đó là 3 trường hợp cụ thể của cờ. Khi fulfill cờ, Merchize sẽ dựa vào input đầu vào của seller là Horizontal Flag hay Vertical Flag, 2 mặt giống nhau hay khác nhau mà xử lý theo hướng ở trên. Seller cần nắm rõ các thông tin này để việc thiết kế và sản xuất, fulfill cờ được thuận tiện nhất.

Đọc thêm về cách sử dụng Mockup và Template tại đây.

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.