Những điều cần biết về khung in và tỷ lệ in trong in áo thun t-shirt

Khi thiết kế và upload file artwork PNG để in áo t-shirt 2D, bạn cần lưu ý những điều sau để chất lượng áo, hình in của bạn luôn được in đẹp xịn nhất, nhận được ít refund, dispute, negative feedback nhất, hoặc giả sử bạn có nhận phải feedback thì cũng có thể talk your way out – giải thích cho khách hiểu.

Ngoài khung in, bạn cũng nên lưu ý đến màu sắc của file thiết kế để đảm bảo màu sắc thành phẩm sau khi in sẽ không thay đổi nhiều so với file design. Merchize đề nghị Sellers sử dụng hệ màu CMYK khi thiết kế cũng như gửi file design để hạn chế sai khác màu sắc sau khi in của sản phẩm. Chi tiết xem thêm tại: https://bymerchize.com/nhung-luu-y-ve-he-mau-cmyk-va-rgb-trong-file-design-sau-khi-in/

1 – Khung in áo chuẩn

Khung in của Merchize là 14×16″, dành cho tất cả mọi loại size áo thun (trừ áo size S thì sẽ tự động co nhỏ hình lại 1 chút để tránh hình quá to trên áo size nhỏ).

Đây là khung in có thể nói là to và phổ biến nhất hiện tại, áp dụng kỹ thuật in DTG hiện đại nhất trên áo 100% cotton, đem lại hình ảnh sắc nét mà vẫn đẹp mịn mà, không nổi cộm lên, gây cảm giác bí như những kỹ thuật in khác. Công nghệ in và máy in mà Merchize đang sử dụng cũng là cùng công nghệ mà đa số các print providers chất lượng cao khác trong ngành cũng đang sử dụng.

Do vậy, đối với áo size S, M, L, hình in sẽ to và gần như full hết phần áo khi mặc lên. Đối với các áo size to hơn (từ 2XL, 3XL, 4XL, 5XL) , hình in mặc dù có diện tích vẫn vậy nhưng trông sẽ nhỏ hơn vì áo to hơn đáng kể.

Để cho dễ hiểu, các bạn có thể xem các hình dưới đây để dễ hiểu: Khung in, diện tích hình in giữ nguyên, chỉ có kích cỡ áo là thay đổi:

2 – Tỷ lệ file in cho áo T-shirt

Do khung in là 14×16 inch nên sẽ cho hình đẹp nhất ở tỷ lệ 14:16. Tỷ lệ này tương ứng với size: 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x16 inch). Khi đó, hình in sẽ in hết 100% diện tích của khung in và đem lại hình in to nhất có thể.

Đối với các kích cỡ khác ở các tỷ lệ khác, ví dụ 4500×5400 (tỷ lệ 5:6), hoặc 2400×3000 (tỷ lệ 4:5) hoặc tỷ lệ 2400×3000 (tỷ lệ 3:4), Merchize vẫn hỗ trợ in những tỷ lệ này và tự động kéo cho vừa khung in (kéo sao cho tỷ lệ không đổi). Vì vậy hình in sẽ không thể tối ưu như tỷ lệ 14:16 và sẽ nhỏ hơn. Hình có tỷ lệ in càng nhỏ thì khi in ra diện tích sẽ càng nhỏ.

Ở xưởng Merchize, với các artwork có tỷ lệ size không hợp chuẩn, Merchize vẫn xử lý và fulfill như bình thường bằng việc cố gắng kéo artwork ra tràn khung in to nhất có thể. Bạn có thể xem file dưới đây để hiểu qua các tỷ lệ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sản phẩm sau khi in và sẽ được in đến phần nào của khung in.

Hoặc xem ảnh GIF minh họa dưới đây (ảnh chụp thực tế)

Các kích cỡ ở trên là dành cho áo T-shirt in tại Merchize. Đối với các loại sản phẩm khác, hãy cố gắng luôn luôn sử dụng đúng tỷ lệ chuẩn 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x 16 inch) để hình in của bạn luôn được đẹp nhất.

NGOẠI LỆ CẦN ĐẶC BIỆT CHÚ Ý: 

Hình ảnh ở trên là ảnh xuất từ áo do xưởng Merchize trực tiếp làm. Tuy nhiên, khi đẩy artwork sang các nhà in khác đối với các trường hợp xưởng không có màu đó hoặc mẫu áo đó, CÓ KHẢ NĂNG các xưởng khác sẽ không kéo full file artwork ra để nó to nhất có thể, nên kết quả có thể sẽ bị nhỏ hơn nhiều.

Ví dụ: với size 4200×4800 ở 300DPI (dots per inches), ta có thể tính ra 4200/300 = 14 (inch) và 4800/300 = 16 (inch). Vậy hình in kết quả có kích cỡ 14 x 16 inch.

Tuy nhiên, với size 2100×2400 ở 300DPI (dots per inches), lúc này hình in ra chỉ có độ rộng 2100/300 = 7 inch và độ dài 2400/300 = 8 inch , mặc dù tỷ lệ đúng là 14:16.

Điều tương tự cũng đúng với các size khác như 2400×3000, 2400×3200, 4500×5400, .v.v. 

Do vậy, bạn cần LUÔN LUÔN làm việc với file artwork có tỷ lệ chuẩn 4200×4800 ở 300DPI (tương đương 14 inch x 16 inch) để kết quả in luôn là to nhất trong mọi trường hợp.

Do mỗi seller có 1 yêu cầu khác nhau, Merchize vẫn sẽ nhận in các artwork với kích cỡ khác kích cỡ chuẩn, nhưng sẽ không chịu trách nhiệm nếu áo in ra bị bé do file artwork seller cung cấp không đúng theo kích thước chuẩn mà Merchize công bố.

3 – Khoảng transparent trong file Artwork

Artwork có những phần transparent là điều đương nhiên không thể tránh khỏi trong thiết kế. Tuy nhiên, do Merchize sẽ in giống hệt file Artwork PNG mà Merchize nhận được lên khung in, không căn chỉnh trên từng mẫu mà tự designer sẽ căn chỉnh ngay trong file PNG.

Do đó, khi thiết kế, nhớ kéo hình cho hết khung in và hạn chế việc để các khoảng transparent lớn nếu bạn muốn hình in to và đẹp nhất có thể.

Ví dụ, cùng 1 design nhưng nếu để file PNG có viền trong suốt quá to và 1 file PNG không có viền, sẽ có sự khác nhau rất lớn như sau, gây ảnh hưởng khá lớn đến hình in cuối cùng. Bạn có thể xem hình minh họa dưới đây:

File design, bên trái – kéo hết khung hình, không để lại khoảng viền trong suốt so sánh với bên phải – để lại khoảng viền trong suốt.
Thành quả. Đây là ảnh hệ thống sẽ tự tạo ra, và khi in ra thì cũng sẽ cho ra kết quả tương tự, do hệ thống sẽ in giống hệt file PNG design được nhận.

4 – Phân biệt rõ hình Flatlay, hình mockup và hình mặc lên người.

4.1. Hình mockup

Hình mockup mà các hệ thống khi tự động tạo ra ra thường là hình kiểu đẹp nhất, nịnh mắt nhất để khách hàng mua, thường là ảnh của các áo size S, M.

Khi đó tỷ lệ hình in với áo cũng trông cân đối, vừa vặn nhất.

4.2. Hình flatlay

Hình khách gửi thường là hình flatlay – áo vừa nhận được, đang hý hửng mở ra xem, chưa mặc vào mà thấy nhỏ quá nên trải phẳng dưới đất chụp lại để báo cho seller. Như đã biết theo phần Khung in ở phía trên, đối với size nhỏ và vừa, thì tỷ lệ áo và hình in là cân đối. Còn với size to hơn thì trông áo sẽ to hơn hẳn so với hình in. Thường chỉ cần giải thích cho khách về khung in, và hình mockup là cho size S,M, còn áo size lớn hơn thì hình vẫn vậy nên trông sẽ hơi nhỏ hơn 1 tý là được.

Ví dụ 1 áo của 1 platform khác được khách hàng chụp lại

Ngoài ra, bạn có thể giải thích thêm cho khách rằng hình flatlay thì không được khách quan, do khi trải phẳng ra, ảnh của áo đã tính cả bề ngang của người mặc vào đó nên trông ảnh nhỏ hơn hẳn so với áo. Từ đó ta có thêm cả hình mặc trên người.

4.3. Hình mặc trên người

Ví dụ 1 bức ảnh có người mặc, bạn sẽ không thấy phần bề ngang nên trông cảm giác design vừa vặn hơn.

Là áo sau khi đã in ra, được mặc trên người thật. Lúc này hình in sẽ vừa vặn trên người theo đúng khung in. Khi nhìn vào cũng thấy cân đối hơn so với hình dạng flatlay vì ảnh không bị tính thêm phần bề ngang của người mặc.

Nếu khách hàng của bạn gửi ảnh áo dạng flatlay và khăng khăng là design nhỏ quá, bạn có thể bảo họ mặc áo vào và chụp thử để khách hàng thấy thực ra mặc vào lên hình nó lại đẹp hơn và làm khách cảm thấy thoải mái hơn.

(tất nhiên là bạn phải đảm bảo thiết kế của bạn đảm bảo cả yếu tố tỷ lệ in chuẩn và không có khoảng viền trong suốt lớn như đã phân tích ở trên.)

 

Tổng kết những điều cần biết về in áo t-shirt tại Merchize

Như vậy, mỗi khi submit 1 file artwork PNG cho áo t-shirt, hãy lưu ý rằng bạn đang sử dụng đúng tỷ lệ chuẩn mà Merchize đang sử dụng, không để file PNG có khoảng viền trong suốt lớn, .v.v. và khi đó, những feedback phàn nàn của khách về vấn đề chất lượng in ấn cũng sẽ tự động giảm đi. Hoặc giả sử bạn có gặp phải trường hợp đó thì bạn cũng sẽ giải thích được cho khách hàng hiểu.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment