opt_firepush-holiday-season-marketing-checklist

#POD – xu hướng kinh doanh bùng nổ cho mùa cuối năm.

Mùa lễ hội cuối năm đã cận kề: các sự kiện Black Friday, Giáng Sinh, Năm mới… sắp đến là sẽ dịp bùng nổ mua sắm nhất trong năm, hầu như ai cũng tận dụng thời điểm này để kinh doanh. Đây là cơ hội cả năm có một để bội thu & kiếm lợi nhuận theo cấp số nhân. 

Nếu bạn có số vốn ít ỏi & đang tìm mô hình kinh doanh kiếm lời nhanh & dễ, hãy bắt đầu với POD (Print-On-Demand)

Những lo ngại về vốn + hàng tồn kho + nhân sự + nguồn hàng (sản xuất) + quy trình vận chuyển …. đều là những hạn chế ở kinh doanh online hay ecommerce truyền thống thì ở POD không có những rào cản đó, vì vậy nó phù hợp cho tất cả các nhà kinh doanh, dù là cá nhân, nhóm với quy mô rất nhỏ lẻ.

* Bạn nghĩ như thế nào nếu bạn có thể bán sản phẩm nhưng :
–> Không cần phải sản xuất/in sản phẩm
–> Không cần phải ship đến khách hàng
–> Không cần tạo ra thương hiệu riêng
–> Bán ra ở toàn thế giới, đặc biệt là 2 thị trường US và EU
–> Lợi nhuận cao ($5-$50 tùy loại sản phẩm) & xoay vòng vốn nhanh.

 

Cần chuẩn bị gì khi kinh doanh POD?

 

– Lựa chọn Platform:
 • Tee Platform: Ngoài Merch Amazon còn có rất nhiều các công ty khác như: Teespring, Sunfrog, Teechip, Viralstyle, … đều là các T-shirt platform nổi tiếng trên thế giới. Bạn chỉ cần tải lên artwork thiết kế, tạo chiến dịch với mẫu sản phẩm đó. Bạn tự định giá & mang đi quảng bá. Bạn trở thành người hợp tác với các platform – nhà sản xuất, cung cấp mẫu thiết kế áo thun cho họ rồi hưởng hoa hồng cho mỗi chiếc áo được bán.
 • Shopify: có sẵn những cửa hàng trực tuyến riêng cho seller.  Bạn có thể tạo store & upload mẫu sản phẩm, xử lý đơn hàng và sau đó liên kết với 1 số bên in, ship để sản xuất & vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.
 • Ebay, Etsy, Amazon …: Các platform này đều là những marketplace – nơi trưng bày sản phẩm và là những nguồn free traffic tốt, do đó bạn có tiềm năng bán được nhiều áo mà không cần phải quảng bá. Tuy nhiên, bạn cần phải biết tối ưu từ khoá liên quan đến chủ đề của sản phẩm để khách hàng có thể tiếp cận. 
 • Custom Website + Woocommerce: Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu và gặp hạn chế vì những quy định về tài khoản, payment, commission, chính sách bán hàng phụ thuộc nhiều vào các platform hoặc muốn tùy chỉnh thiết kế đa dạng cho store thì những ứng dụng như Woocommerce kèm theo những công cụ hỗ trợ tích hợp vào website sẽ là lựa chọn tối ưu.

>> Đọc thêm cách bán POD trên Shopify.

Sau khi bạn hoàn thiện gian hàng trên các platform thì việc tiếp theo là chúng ta cần tối ưu nó bằng việc cài thêm các ứng dụng để giúp quá trình bán hàng được hiệu quả nhất.

  • Merchize là sự lựa chọn tốt nhất thời điểm này để bạn bán sản phẩm POD trên các t-platform cũng như ecommerce Amazon, Ebay, Etsy, Shopify,,….
  •  Xây dựng store bán hàng riêng: Nhanh chóng tạo store và import sản phẩm với giao diện Mobile First đã tối ưu tốc độ, SEO, tối ưu CR, AOV, bán tốt trên mọi thiết bị.
  •  Import sản phẩm từ Shopify, Amazon, Ebay, Aliexpress, WooCommerce, TeeChip, ViralStyle, GearLaunch và các Tee Platforms khác chỉ bằng 1 click. 
  • Tích hợp sẵn các app tối ưu CR, Upsell, Cross-sale và Boost Sale trên mọi mặt trận.
  • Merchize là nhà sản xuất và là nhà cung cấp các sản phẩm như Áo thun, Quilts, Poster, Canvas, Wall Tiles Art, Phone case…Giải pháp fulfillment trọn gói với basecost/chất lượng hấp dẫn …
  • Merchize không những giúp tạo ra một cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp, đầy đủ tính năng mà còn cung cấp một hệ sinh thái các ứng dụng hỗ trợ trong bán hàng, quản lý,…

 

– Lựa chọn sản phẩm:

Những điều bạn biết thông thường về POD platform có lẽ chỉ xoay quanh những sản phẩm quen thuộc như T-shirt, Mug,… Tuy nhiên. hiện nay thị trường POD đã đa dạng hóa các sản phẩm in ấn tùy chỉnh. Bao gồm các sản phẩm thời trang, & cả đồ dùng, trang trí, handmade… tạo điều kiện cho các seller mở rộng quy mô & ý tưởng trên nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Những sản phẩm phổ biến, gồm: áo thun, áo hoodie, túi tote, sneakers, bedding set, ốp lưng điện thoại, tranh in phẳng (tranh canvas), legging, vớ, doormat, rug, sunshade, wallet, Jewelry…

Một số sản phẩm độc đáo khác mới xuất hiện trên thị trường như: Fleece Blanket, Rugs, Quilts, Magic Cushion Cover, Wall Art, 3D Clothes, Pocket T-shirt, Flip T-shirt, Reflective T-Shirt…hiện các sản phẩm này đều có thể fulfill ở Merchize mà những đơn vị khác không có hoặc sản xuất hạn chế. Việc thực hiện một cách tiếp cận độc đáo để tạo dựng thương hiệu cho những sản phẩm này có thể giúp bạn có được một lợi thế cạnh tranh to lớn khi mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

 

– Tìm hiểu về thị trường

Để có được mức giá, mẫu sản phẩm, kiểu thiết kế phù hợp nhất bạn cần nhìn nhận hai yếu tố; thị trường và đối thủ.

Ví dụ: Nghiên cứu thị trường để biết được loại áo thun nào được ưa chuộng nhất, nhóm khách hàng nào là khách hàng mục tiêu nên khai thác, để biết được các đối thủ đang làm gì, sử dụng những chiến dịch, kế hoạch bán hàng như thế nào. Từ việc nghiên cứu thị trường, bạn mới có thể lên kế hoạch bán hàng quần áo thun nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và khắc phục những nhược điểm của các đối thủ.

Hãy cố gắng tìm nhiều nhóm khách hàng mục tiêu bạn muốn thiết kế, nghĩ tới những nhóm người có chung mối quan tâm, chung sở thích, có thể là người thích bàn luận về các vấn đề nóng hổi, hay có thể là fan clubs một đội bóng, anime, hay celebrities, một câu lạc bộ bóng đá hay một nhóm về lĩnh vực nào đó. Bạn có thể tìm kiếm trên google, mạng xã hội, cộng đồng, marketplace hoặc tee platform, hay dùng các công cụ spy hỗ trợ,,…

 

– Phát triển ý tưởng thiết kế:

Với hình thức này điều quan trọng nhất là khả năng thiết kế nội dung và nhắm đúng đến đối tượng khách hàng. Các vấn đề còn lại trong khâu in ấn, vận chuyển…nhà sản xuất/fulfill sẽ phụ trách.

Design quyết định việc sản phẩm của bạn có bán được hay không, ngoài nghiên cứu về thị trường, nghiên cứu niche, quan trọng nhất là bạn nên bỏ thời gian để nghiên cứu insights của khách hàng của bạn, về sở thích của họ để yêu cầu designer phù hợp, nghiên cứu những áo thành công khác trong ngách bạn đang làm xem design của họ như thế nào, có những chi tiết gì. Đặt nhắc nhở sự kiện, ngày lễ để bắt trend cở các thị trường bạn kinh doanh và có thể gắn với với những nội dung liên quan đến ngách..

Xem thêm bài viết ở đây để phát triển ý tưởng sản phẩm cho mùa lễ sắp đến: List ngày lễ sự kiện tháng 11,12 & những điều cần lưu ý cho Seller mùa cao điểm bán hàng

– Chọn đơn vị sản xuất

Bạn cần có một nhà cung cấp đáng tin cậy để sản xuất những sản phẩm tốt: Chất lượng/nguyên liệu & kĩ thuật in có độ bền cao theo thời gian cũng như vận chuyển và giao hàng nhanh nhất có thể.

Trong POD, tất cả quy trình này được gọi là Fulfillment. Ngoài ra, để tăng lợi nhuận bạn chắc hẳn phải cân nhắc đến chi phí sản phẩm hay gọi là Basecost. “Lợi nhuận là từ lúc mua chứ không phải khi bán”, bởi vậy cho nên việc tối ưu chí phí đầu vào sẽ quyết định rất nhiều đến lợi nhuận của bạn trong kinh doanh. 

Điều làm nên sự khác biệt lớn giữa giải pháp Fulfillment của Merchize so với các đối thủ đó là Merchize đã chủ động sản xuất trực tiếp & có nguồn xướng tại Việt Nam cho một số sản phẩm như áo 2D, Poster, Canvas, Wall Tiles Art, Phone case, ... Việc tự đảm nhiệm khâu từ xử lý đơn hàng, sản xuất sẽ cắt bớt các chi phí trung gian để giảm Basecost, tối ưu thời gian ship và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sellers của Merchize.

 

– Lên kế hoạch quảng bá

Image result for ecommerce marketing

 

Bạn đã có được mẫu thiết kế của mình và hiểu được nhóm đối tượng mục tiêu vậy bây giờ đã đến liệt kê những cách tiếp cận hướng tới nhóm đối tượng này. Bạn có thể sử dụng các hình thức miễn phí để quảng bá như post, comment vào các Facebook group của các Niche liên quan, quảng bá trên Pinterest, Twitter, Instagram…hay trả phí các chiến dịch Facebook Ads, Google Shopping, GDN,…

Quảng cáo trên Facebook là phương tiện hiệu quả nhất. Một trong những thế mạnh nhất của nền tảng quảng cáo Facebook này là bạn có thể nhắm mục tiêu chính xác tới những khách hàng tiềm năng trong ngách của bạn bằng cách lọc các yếu tố nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp, cùng với mối quan tâm và hoạt động của người dùng.

 

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với tất cả đặc biệt các anh em đang nhập môn vào POD. Chúc các bạn thành công nhé !

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.