có nên làm amazon fba

Có nên bắt đầu kinh doanh Amazon FBA?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng nghía qua một vài con số thông kê về tình trạng kinh doanh của của Amazon cũng như mô hình FBA:

  • Doanh thu Amazon chiếm 40% tổng doanh thu của thị trường thương mại điện tử của Hoa Kỳ năm 2022. Trong khi đó, tổng doanh của các nhà bán lẻ trực tuyến lớn khác cũng chỉ chiếm 31% thị trường.
  • Amazon đạt doanh thu 400 tỷ USD, cao gấp 5 lần so với Walmart – đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Amazon trên thị trường bán lẻ.
  • Năm 2021, Amazon đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu thuần là 22%.
  • 22% doanh thu của Amazon năm 2021 đến từ người bán hàng trên Amazon.
  • Cứ 10 người bán trên Amazon thì có 9 người lựa chọn mô hình FBA.
  • Những con số này đã cho thấy sự phát triển vũ bão của Amazon cũng như tiềm năng của mô hình FBA.

Quay trở lại với câu hỏi ban đầu: “Bạn có nên bắt đầu kinh doanh mô hình Amazon FBA không?”

Câu trả lời là có. Đây là thời điểm phù hợp để bạn bắt đầu với FBA.

FBA là gì?

Fulfillment by Amazon là dịch vụ hoàn tất đơn hàng do chính Amazon cung cấp. Với FBA, người bán có thể gửi sản phẩm đến kho của Amazon. Sau đó, Amazon sẽ tiếp nhận công việc lưu trữ hàng hóa và xử lý các quy trình chuẩn bị khác như đóng gói và vận chuyển.

is FBA worth it in 2022 (1)

Lợi ích của FBA

FBA là lựa chọn phổ biến dành cho người bán hàng trên Amazon. Sau đây là những lợi ích mà FBA có thể mang đến cho bạn.

Dịch vụ chuẩn bị đơn hàng FBA

Amazon đảm nhận tất cả các bước chuẩn bị bao gồm lưu trữ hàng hóa, kiểm tra chất lượng, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Prime Shipping tiện lợi

Khi hàng hóa của bạn được phân phối bởi Amazon, khách hàng của bạn có thể được hưởng những quyền lợi và ưu đãi của Amazon Prime. Trong số đó có Prime shipping – dịch vụ giao hàng miễn phí trong vòng 2 ngày dành cho những thành viên đăng kí gói Amazon Prime.

Điều đáng chú ý là số thành viên đang kí gói Prime đã tăng 47% vào năm ngoái. Rõ ràng, người mua sắm ngày càng quan tâm và có nhu cầu sử dụng Amazon Prime nhiều hơn.

Thống kê cũng cho thấy các thành viên Prime chi nhiều tiền hơn hẳn so với khách hàng thông thường trên Amazon.

Chi phí vận chuyển thấp

Khi bán hàng theo mô hình FBA, bạn có thể được hưởng lợi từ mức chiết khấu cực kì ưu đãi mà Amazon deal được với các công ty vận chuyển, thấp hơn nhiều so với mức giá mà người bán đơn lẻ có thể nhận được.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khi sử dụng các dịch vụ FBA, bạn có thể “xài ké” tài nguyên của Amazon, trong đó có hệ thống chăm sóc khách hàng cực kì chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nếu có bất kì thắc mắc, câu hỏi nào, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm dịch vụ chăm sóc của Amazon.  Thay vì mất hàng giờ để giải quyết những vấn đề nảy sinh với khách hàng, bạn có thể tin tưởng và giao nhiệm vụ này cho đội ngũ chuyên nghiệp của Amazon.

Tạo ngay tài khoản bán hàng Amazon để bắt đầu kinh doanh thành công. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn có thể mở shop và bán sản phẩm trên sàn thương mại lớn nhất thế giới.

Tại sao bạn nên chọn Amazon FBA?

Bên cạnh tất cả những lợi ích trực tiếp không thể phủ nhận như đã nêu ở trên, dịch vụ FBA giúp bạn phát triển công việc kinh doanh của bạn một cách bền vững. Trên thực tế, số liệu cho thấy doanh thu của người bán tăng trung bình 30-50% sau khi sử dụng dịch vụ FBA. Sau đây là những lý do tại sao bạn nên lựa chọn Amazon FBA.

Giảm khối lượng công việc

Sau khi gửi sản phẩm đến Amazon, bạn sẽ không phải lo các công đoạn liên quan đến lưu trữ và phân phối sản phẩm nữa. Khối lượng công việc cũng sẽ giảm đáng kể. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức vào những công việc quan trọng hơn, ví dụ như việc tiếp thị sản phẩm, xây dựng thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều.

Tăng khả năng hiển thị và mở rộng quy mô doanh nghiệp của bạn

Kinh doanh trên Amazon cho phép bạn tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ ghé thăm nền tảng này mỗi ngày.

Khi dùng dịch vụ Amazon FBA, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện nếu người dùng tìm kiếm sản phẩm có đi kèm quyền lợi Prime Shipping. Điều đó có nghĩa là sản phẩm của bạn sẽ có nhiều cơ hội hiển thị trên kết quả tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.

Tăng trải nghiệm khách hàng

FBA giúp bạn cắt giảm thời gian vận chuyển, tối ưu chi phí vận chuyển và cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp – tất cả đều góp phần cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng.

Mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn trên toàn cầu

Nhờ mạng lưới kho hàng và trung tâm hoàn tất đơn hàng quy mô lớn, Amazon có thể giúp bạn phân phối sản phẩm khách hàng nước ngoài hiệu quả hơn. Đây là điểm cộng lớn dành cho những bạn kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới.

is FBA worth it in 2022 (2)

Bạn cần lưu ý gì khi bắt đầu bán Amazon FBA

Amazon FBA mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, có một số nhược điểm mà bạn cần hiểu rõ trước khi thử sức với hình thức kinh doanh này.

Giá cao hơn

Amazon FBA là một dịch vụ trả tiền. Bạn sẽ phải bỏ tiền để nhận được những dịch vụ và quyền lợi mà FBA mang đến. Khoản phí này sẽ làm tăng thêm chi phí kinh doanh của bạn. Để đảm bảo giá sản phẩm vẫn cạnh tranh sau khi cân đối tất cả các khoản chi phí, bạn cần lập kế hoạch và tính toán giá cả cẩn thận.

Tỷ lệ hoàn trả cao

Amazon luôn muốn bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Vì thế mà chính sách hoàn trả của nền tảng này tương đối dễ dàng. Khi bán hàng qua Amazon FBA, bạn có thể sẽ phải chấp nhận tần suất gửi trả hàng cao hơn so với bình thường.

Phí gia hạn cho hàng tồn kho

Đương nhiên là Amazon sẽ tính phí lưu kho nếu như sản phẩm của bạn vẫn chưa bán được. Tốt hơn hết, bạn phải tìm cách để bán hết số hàng càng sớm càng tốt.

Trung bình người bán Amazon trung bình kiếm được bao tiền?

Để có thêm động lực để bắt đầu với hình thức Amazon FBA, hãy cùng trả lời câu hỏi vô cùng quan trọng nhất: “Người bán hàng trên Amazon kiếm được bao nhiêu tiền?"

Cùng quan sát biểu đồ sau:

How much do Amazon FBA sellers make_

Đây là một vài điểm chúng ta có thể rút ra từ biểu đồ trên:

  • Hơn nửa số người bán FBA (50%) có doanh thu trong khoảng từ $1000 đến $ 25,000/tháng. Trong đó, nhóm người bán có doanh thu ở mốc từ $1000 đến $5000 chiếm tỉ lệ lớn nhất (27%).
  • 1/5 số seller Amazon FBA có doanh thu dưới $500.
  • Chỉ một tỷ lệ rất ít người bán có thể vượt mốc doanh thu 25.000 đô la/tháng.
  • Chỉ 1% có thể kiếm được hơn 100.000 đô la/tháng.

Nhìn mặt bằng chung, doanh thu của người bán Amazon FBA có vẻ hấp dẫn. Nhưng điều đó liệu có đồng nghĩa với lợi nhuận tốt không?

Hãy xem người bán FBA thực sự thu về được bao nhiêu từ Amazon FBA.

How much profit Amazon FBA sellers make_

Theo biểu đồ trên, phần lớn người bán trên Amazon (65%) có tỷ suất lợi nhuận ở mức 10%. Đây là một con số khá tích cực dành cho những người kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, vẫn có 8% người bán FBA trên Amazon chưa có lợi nhuận.

Nếu bạn không muốn rơi vào trường hợp này, hãy đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để biết thêm chi tiết.

Mất bao lâu để bắt đầu FBA Amazon?

Việc đăng ký bán hàng trên Amazon và sử dụng dịch vụ FBA là khá đơn giản. Bạn cần tạo tài khoản Professional seller để bán hàng trên Amazon. Chỉ cần làm theo hướng dẫn là bạn có thể tận dụng dịch vụ FBA của Amazon.

Quá trình đăng ký nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, để thực sự thấy được sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh trên Amazon, bạn cần phải chuẩn bị nhiều bước, bao gồm lập kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm sản phẩm và nhà cung cấp và thiết lập giá trước khi giới thiệu sản phẩm của bạn ra thị trường.

Thông thường, bạn sẽ mất từ ​​2 tháng đến 3 tháng để khởi động hoạt động kinh doanh trên Amazon.

Với một số người, họ cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến ​​thức và tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu. Nếu bạn thuộc tuýp người này, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu.

Mất bao lâu để có lời từ Amazon FBA?

is FBA worth it in 2022 (3)

Sau giai đoạn đăng ký và lauching, bạn sẽ mất một thời gian để thu về lợi nhuận.

Bán hàng trực tuyến cần ít vốn hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Vì thế mà bạn mất ít thời gian hơn để thấy lợi nhuận đổ về. 20% người bán trên Amazon cho biết họ bắt đầu thu về lợi nhuận trong vòng 3 tháng đầu hoạt động – Có thể nói, đây là kịch bản lý tưởng nhất.

Tuy nhiên, 22% người bán khác cho biết họ phải mất 3 đến 6 tháng mới bắt đầu có lợi nhuận. Một số người có thể mất từ một đến hai năm mới có lãi – Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra  nếu bạn bán những mặt hàng thương hiệu riêng. Xây dựng thương hiệu là một chiến lược dài hơi và cần đầu tư lớn.

is a senior writer at Merchize covering products, services, and consumer tech issues and trends. Previously, she was a content writer for trustworthy brands and International corporations. With her deep knowledge in multiple industries, Bich has become a professional writer and has chosen Merchize to explore eCommerce, MMO, and Print on Demand... In her free time, she loves reading, listening to music, and hanging out at cafes.