128101563_826846271484321_4498022678221098332_o

Dự Kiến Thời Gian An Toàn Để Đẩy Đơn Và Tình Hình Ship US & WW

Cô Vy mới trở lại Việt Nam vài hôm, còn ở nước ngoài thì dịch vẫn đang khá căng thẳng, lại đang là mùa sale nhu cầu tăng cao, nên tình hình shipping rất khó lường.
Để mọi người nắm bắt được sớm & đủ thông tin, trong bài viết này Merchize sẽ cập nhật liên tục thông tin tình hình sản xuất + ship mùa sale & dự đoán khoảng thời gian an toàn nhất để đẩy đơn đến trước giáng sinh dựa trên số liệu thống kê.
 
Thông tin này sẽ được follow & update kịp thời để mọi người nắm bắt được tình hình nếu có bất kỳ biến động gì.

1. Tỷ lệ delivered & thời gian ship US

Theo thống kê hiện tại, thời gian delivered trung bình (nếu không gặp các vấn đề về địa chỉ, hải quan, lockdown …) tính từ lúc đơn được sản xuất xong và đẩy sang đơn vị ship đang là 7.4 business days.
 
Tính từ ngày đơn được sản xuất xong và đẩy sang đơn vị ship thì thời gian hàng đến tay khách (nếu không gặp các vấn đề về địa chỉ, hải quan, lockdown …) là:
+ 88% đơn hàng được delivered trong khoảng 9 business days.
+ 95% đơn hàng được delivered trong khoảng 10 business days.
+ 99% đơn hàng được delivered trong khoảng 11 business days.

2. Dự kiến thời gian an toàn để đẩy đơn cho Giáng sinh

Từ thống kê thời gian ship trung bình, có thể dự kiến để đơn hàng có thể đến tay khách hàng trước giáng sinh thì đơn hàng nên được Sản Xuất Xong và gửi đi 11 business days trước Giáng sinh, tương đương với ngày 9/12. Những đơn sản xuất xong sau ngày đó vẫn có khả năng đến tay khách hàng kịp Giáng sinh, tuy nhiên có nhiều tỷ lệ rủi ro đến trễ hơn.
Vậy Merchize dự kiến thời gian an toàn để seller đẩy đơn cho Giáng sinh như sau:
  • Các mặt hàng sx 1-2 business days (áo t-shirt 2D, Poster, Canvas, Mug, Phonecase…) : dự kiến thời gian an toàn nhất để đẩy đơn là trước ngày 8/12.
  • Các mặt hàng sx 1-3 business days (Ornament mica, ornament gỗ, ornament custom shape) : dự kiến thời gian an toàn nhất để đẩy đơn là trước ngày 7/12.
  • Các mặt hàng sx 2-4 business days (hoodie, sweatshirt 2D): dự kiến thời gian an toàn nhất để đẩy đơn là trước ngày 5/12.
  • Các mặt hàng sx 2-6+ business days (Mask 3D, Áo 3D, blanket, quilt, doormat, laundry basket…) : dự kiến thời gian an toàn nhất để đẩy đơn là trước ngày 3/12.
Khoảng thời gian an toàn trên được tính trên con số dự kiến 99% đơn hàng delivered trong khoảng ship 11 business days và cộng với 1 ngày dự trù. Do vậy các đơn gửi sau đó 1,2 hoặc thậm chí 3 ngày hoặc hơn vẫn có khả năng đến kịp Giáng sinh nhưng có tỷ lệ dự báo thấp hơn và có rủi ro lỡ Giáng sinh cao hơn.
Lưu ý thêm:
  • Phía team support và team fulfillment sẽ cố gắng hỗ trợ seller tối đa để quá trình lên đơn được diễn ra suôn sẻ nhất, tuy nhiên Seller vui lòng đảm bảo artwork theo đúng template, địa chỉ đã được verify, topup sớm & giữ kênh liên lạc thông suốt với support để đơn được đi vào xử lý nhanh nhất, tránh trường hợp up đơn lên vài hôm rồi mà vẫn chưa đi vào xử lý vì mấy lỗi liên quan đến template, billing, địa chỉ, hoặc confirm thông tin .v.v.
  • Phía team nhà máy sẽ hoạt động hết công suất 24/7 để đảm bảo sản xuất đúng hạn, thậm chí trước hạn đối với các order đủ điều kiện đi vào sản xuất.

    Ví dụ Mask 3D cố gắng giữ thời gian sản xuất trung bình ❤ business days thay vì 6 business days, các loại áo 3D giữ thời gian sản xuất trung bình < 4 business days thay vì 6 business days để seller có thêm 2-3 ngày đẩy đơn an toàn.

  • Do mùa dịch các bên ship không cam kết thời gian ship & thời gian cut off như mọi năm, nên các mốc thời gian ở trên chỉ là dự đoán tham khảo để seller sắp xếp thời gian đẩy đơn. Cũng do tình trạng covid + mùa sale volume khá lớn ảnh hưởng đến ship, do vậy sẽ không thể tránh khỏi 1 tỷ lệ nhất định các đơn có tình trạng delay shipping, hoặc gặp các lỗi khác như sản xuất lỗi, gửi sai hàng. Trong trường hợp các đơn sản xuất lỗi, chậm, .v.v. Merchize sẽ xử lý theo đúng fulfillment policy của Merchize: https://bymerchize.com/fulfillment-policy/

Có vấn đề hay thắc mắc thêm, mọi người vui lòng trao đổi với support của Merchize để được hỗ trợ xử lý.

3. Tình hình ship Worldwide

Không chỉ riêng Mỹ, tình hình dịch ở nhiều nước đang xấu lên -> Nhiều nơi đang áp dụng lockdown hơn.
Ngoài ra, tình trạng hàng hóa tăng nhiều mà lại thiếu nhân lực do covid, hải quan nhiều nơi, ví dụ Canada cũng đang bị quá tải, khiến hàng hóa đi khó hơn và delay hơn.
=> Do đó tình hình ship các đơn đi quốc tế, nhất là các đơn ngoài EU khó kiểm soát và có nhiều khả năng delay.
Vì tình hình đó, mặc dù Merchize có policy không cam kết về thời gian shipping trong mùa dịch (xem thêm policy fulfillment tại https://bymerchize.com/fulfillment-policy/ và https://www.facebook.com/…/permalink/1385852398291596/), tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho seller, Merchize update thêm policy cho các đơn hàng WW, với những đơn hàng WW quá 60 business days kể từ ngày đơn hàng bắt đầu được nhận fulfill mà đơn chưa được delivered do lỗi từ phía Merchize, Merchize sẽ refund 100% basecost theo yêu cầu của seller.
Ngoài ra, vì tình hình khó kiểm soát của các đơn quốc tế theo line SingPost, Merchize sẽ hạn chế nhận các dạng đơn đi các nước Canada, Switzerland và Norway. Trước khi đẩy đơn hoặc để tiếp tục đẩy đơn WW, vui lòng trao đổi với support của Merchize để hiểu được những vấn đề của các đơn ship quốc tế. Đội ngũ support của Merchize cũng sẽ chủ động liên hệ với với seller về tình trạng các đơn hàng quốc tế trên store của mình về hướng hỗ trợ của Merchize và về tình hình line ship WorldWide để 2 bên cùng hiểu và xử lý.
 
Nếu seller có vấn đề gì cần hỗ trợ, vui lòng trao đổi với support Merchize qua kênh Live chat trên store, hoặc qua fanpage Merchize Việt Nam để được xử lý.
 
Xin chân thành cảm ơn.
(*) Update tình hình ship 04/12/2020:
 
Tình hình dịch bệnh diễn ra khá căng thẳng và phức tạp trên thế giới.
– United Kingdom (GB) và Germany (DE) hiện đã lockdown, ngoài ra Sweden (SE) đang bùng dịch mạnh.
– Các nước sau cũng đang bị ảnh hưởng lớn do dịch: Spain (ES), France (FR), Netherlands (NL), (Italy) IT.
 
Do đó, anh em Seller vui lòng lưu ý và thông báo tới khách hàng về tình trạng line ship EU có thể bị delay do ảnh hưởng mạnh của dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ process các đơn hàng EU vẫn là 100% và tỷ lệ delivered vẫn từ 80%-90%.
 
Merchize sẽ liên tục cập nhập tình hình để anh em Seller có thể nắm bắt được sớm nhất và chủ động thông báo tới khách hàng.
I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.