Untitled-1

Hướng dẫn toàn tập Google Shopping trên Merchize (Part 2)

5 thứ cần bỏ trên store Merchize để tránh acc bị #Suspend do vi phạm Google Shopping Ads Policy

Sau phần 1, bài này team sẽ tổng hợp các yếu tố thường khiến account bị suspend để anh em tránh khi xây dựng store. Ae nào đã và đang bị suspend nhớ check lại các mục này trên store nhé.
Nhìn chung, những yếu tố này trên Merchize để phục vụ nhóm seller bán FB rất hiệu quả khi tăng CR, AOV. Tuy nhiên bán trên Google Shopping và Facebook khác nhau khá nhiều và hầu hết những thứ rất hiệu quả với FB Ads thì lại bị GG cho là vi phạm policy. Ae nào chủ trương bán FB thì có thể tách ra thành 2 store để tránh bị ảnh hưởng bởi những phần này nhé.
.
1 – Giá Sale, Discount
Đây là tính năng đánh vào tâm lý thúc giục khách mua hàng rất tốt, đặc biệt khi bán trên Facebook. Tuy nhiên, để đem lại trải nghiệm thực tế cho khách hàng, Google yêu cầu không đưa ra những thông tin sai sự thật, không chính xác về sản phẩm, điển hình là giá cả. Nếu bạn đang bán FB, bạn nên set giá sale. Nếu bạn đang bán Google Shopping? Tắt chức năng này đi!
Khi để giá sale và đa phần các hiệu ứng khuyến mại sẽ bị vi phạm Misrepresentation of self or product:
  • Promotions that prompt users to initiate a purchase, download, or other commitment without first providing all relevant information and obtaining the user’s explicit consent
  • Promotions that represent you or your products in a way that is not accurate, realistic, and truthful
Tắt giá sale/discount ở đâu? Settings > Online Store > Phần Promotions điền 0%
.
2 – Countdown
Tương đương với giá sale, Countdown cũng thúc giục khách mua hàng, và bị liệt vào dạng thông tin sai sự thật (trừ khi ae có campaign countdown thật sự). Còn không thì ae nên tắt ngay nếu muốn yên ổn trên GMC.
Tắt Countdown ở đâu? Settings > Online Store > Phần Preferences, bỏ chọn ở mục “Enable countdown on Product page"
.
3 – Top Bar Promotion
Thực chất, để Top Bar với nội dung phù hợp thì không sao, nhưng nội dung thì phải đúng với thực tế của store.
Mà kinh nghiệm cho thấy đa phần ae đang để nội dung default, hoặc copy từ site khác về, không đúng lắm với thực tế của store, toàn kiểu “LIMITED TIME! All Sale. Everything. 20% Off!"… nên tốt nhất là bỏ.
Tắt Top Bar Promo ở đâu? Settings > Online Store > Phần Promotion, bỏ chọn ở mục “Enable top bar Promotion"
>> Một số tips bán áo T-shirt trên eBay hiệu quả sẽ được bật mí tại đây.
.
4 – Shipping Info trong Product description
Hồi mới đầu, Merchize được xây dựng cho ae bán POD, trong đó bán áo là chủ yếu, nên phần Shipping Info trong product page đang là fix cứng thông tin thông báo order ship trong khoảng 5-10 ngày. Mà nhiều seller lại không để ý, bật hết những gì có thể bật được lên. Thành ra khi platform mở rộng, nhiều item cần nhiều thời gian hơn để sản xuất và ship thì mục này lại không đúng. Dẫn đến việc xung đột trong các thông điệp quảng cáo sản phẩm -> dễ bị Google cho là “Concealing or misstating information about the product" -> Bị Untrusted.
Merchize cũng đã thay đổi phần nội dung text ở đây cho phù hợp hơn với các site và chèn thêm link đến trang return & refunds. Nhưng để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể tắt phần nội dung shipping info này đi.
Tắt Countdown ở đâu? Settings > Online Store > Phần Preferences, bỏ chọn ở mục “Enable shipping info on Product page"
.
5 – Địa chỉ
Google Shopping rất quan trọng vấn đề ACCURATE CONTACT INFORMATION.
Thế nên bạn cần phải bổ sung đúng và đủ thông tin: Email, Số điện thoại và Địa chỉ. Thông tin này phải là thông tin thật, có thể truy cập được.
Tuy vậy, mặc dù GG yêu cầu website phải hiển thị đầy đủ thông tin, nhưng chỉ cần 2 trong 3 yếu tố trên là được:

Insufficient contact information: Make sure your site provides users with at least two of the following types of contact information: physical business address, phone number or email. Note that a contact form does not suffice.

1 – Địa chỉ
2 – Số điện thoại
3 – Email
Nếu không có địa chỉ, tốt nhất bạn nên bỏ qua và điền số điện thoại + email, chứ đừng điền bừa địa chỉ ảo vào. Dữ liệu Maps ở Mỹ đã rất hoàn chỉnh. Chỉ cần bạn điền sai địa chỉ, search trên google maps không ra là có thể biết luôn bạn đang dùng địa chỉ fake.
Check qua mấy store báo bị Untrustworthy mình cũng thấy đang dùng địa chỉ fake, search trên map không ra. Các trường hợp đưa thông tin không chính xác thường bị liệt vào dạng Untrustworthy Promotions. Những vi phạm dạng này thường là rất khó kháng.
Ngoài ra, để giúp tăng độ trust cho store, Merchize cũng đã bổ sung thông tin store trong trang Contact Us trong bản update mới nhất để đáp ứng yêu cầu của Google Shopping.
.
6 – [BONUS] Product description
Để ý kỹ thì mục Untrustworthy ngoài việc đưa sai thông tin về doanh nghiệp thì còn có đưa sai thông tin về sản phẩm nữa. Do đó, ae nhớ để ý description của sản phẩm và cố gắng làm cho thông tin trong description khớp với thông tin trong các trang policy nhất có thể nhé. Chưa kể tối ưu Title và description cũng là một trong những thứ bắt buộc phải làm để có 1 vụ mùa bội thu.
.

THÔNG TIN THÊM VỀ LỖI MISREPRESENTATION OF SELF OR PRODUCTS:

Cơ bản, hầu hết các store khi vi phạm policy thường rơi vào Misrepresentation of self or products, và nặng nhất là Untrustworthy Promotions.
Policy Misrepresentation of self or products được đưa ra để đảm bảo người dùng không bị đánh lừa bởi những nội dung quảng cáo trên sai, ví dụ như thông tin sai sự thật, chỉ cung cấp 1 nửa sự thật, thông tin không chính xác về Sản phẩm, và về Store.
Misrepresentation of self or products gồm có 4 loại vi phạm chính:
– Omission of relevant information
– Unavailable promotions
– Misleading or unrealistic promotions
– Untrustworthy promotions
Trong đó anh em hay gặp nhất là Misleading or unrealistic promotions và Untrustworthy Promotions.
.
Concealing or misstating information about the business or product

Note that we may review information from multiple sources, including promotion, website, accounts, and 3rd-party sources, in determining whether a merchant or site is untrustworthy

Examples: Enticing users to part with money or information under false or unclear pretenses; presenting a false identity, business name, or contact information; charging users for products typically available for free; sites that are ‘phishing’ for users information

 

Tóm lại, nếu bạn để địa chỉ trên store thì địa chỉ đó phải search được. Nếu không có địa chỉ thì tốt nhất đừng cho vào, làm acc rất dễ bị Untrust.
Tóm lại, khi đảm bảo đc các yếu tố trên, store bạn sẽ an toàn hơn nhưng không có nghĩa là không thể bị suspend do GG Shopping có rất nhiều policy lằng nhằng. Nếu store bạn bị suspend, hãy cứ bình tĩnh và làm theo đúng quy trình chuẩn của GG thông báo trong bước 10, 11 của bài hướng dẫn trước nhé.
I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.