Print on demand

Print On Demand là gì? Cách kinh doanh POD hiệu quả

Contents

Trong những năm gần đây, Print on demand trở thành hình thức kinh doanh kiếm tiền MMO rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, dù nó không  quá mới mẻ, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về mô hình kinh doanh này. Vậy Print on demand là gì? Ưu điểm và nhược điểm của mô hình này? Nên bắt đầu hình thức kinh doanh print on demand như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Print on demand là gì?

Print on demand (POD) hay còn gọi là in theo yêu cầu, là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử cho phép bạn in ấn thiết kế lên các sản phẩm đa dạng như áo thun, cốc, móc chìa khóa, v.v. và bán tới tay khách hàng thông qua bên thứ ba – nhà cung cấp dịch vụ print on demand.

POD là một nhánh nhỏ của mô hình dropshipping. Dropshipping là khi bạn đăng bán những sản phẩm của nhà cung cấp, bạn sẽ không phải trả tiền sản phẩm cho đến khi khách mua hàng từ shop online của bạn. Sau khi một đơn hàng được tạo ra, nhà cung cấp sẽ giúp bạn vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. Nhờ vậy, người bán không cần lo lắng về vấn đề lưu kho hay hàng tồn kho.

Về cơ bản, Print on demand cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, so với dropshipping, print on demand có lợi thế về mẫu mã và thiết kế sản phẩm. Với dropshipping, bạn sẽ quảng bá và bán những sản phẩm có sẵn, đã hoàn thiện. Trong khi đó, print on demand cho phép bạn tạo design và in lên sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn có được những sản phẩm độc đáo và thu hút với đối tượng khách hàng nhắm đến.

Quy trình hoạt động của Print on demand

Khi khách hàng mua sản phẩm từ shop của bạn trên nền tảng e-commerce platform (Shopify, Woocommerce,…) hoặc online marketplace (Etsy, Amazon, eBay,…), nhà cung cấp POD sẽ tiếp nhận đơn hàng về xưởng in để sản xuất, đóng gói và vận chuyển sản phẩm tới tận tay khách hàng.

Bước 1: Xác minh đơn hàng

Nhà cung cấp POD sẽ xác minh đơn hàng để đảm bảo rằng đơn hàng đó hợp lệ và có đủ thông tin cần thiết.

Bước 2: In ấn sản phẩm

Nhà cung cấp POD sẽ in sản phẩm theo thiết kế của bạn bằng các phương pháp in ấn hiện đại.

Bước 3: Đóng gói sản phẩm

Nhà cung cấp POD sẽ đóng gói sản phẩm cẩn thận để đảm bảo sản phẩm được vận chuyển an toàn.

Bước 4: Vận chuyển sản phẩm

Nhà cung cấp POD sẽ vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng theo địa chỉ được chỉ định.

Lợi nhuận

Lợi nhuận của người bán sẽ được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận = Giá bán – Giá cơ bản

Trong đó:

 • Giá bán là giá mà bạn bán cho khách hàng
 • Giá cơ bản là mức giá mà nhà cung cấp POD áp dụng, bao gồm chi phí sản xuất đơn hàng và vận chuyển

Ví dụ: Nếu bạn bán một chiếc áo thun có giá 100.000 đồng, và giá cơ bản của nhà cung cấp POD là 50.000 đồng, thì lợi nhuận của bạn sẽ là 50.000 đồng.

print on demand hoạt động như thế nào

Lợi ích và hạn chế của dịch vụ Print on demand

Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và Print on demand (POD) cũng không phải ngoại lệ. 

Lợi ích của Print on demand

 • Dễ dàng bắt đầu: Dễ dàng thiết lập gian hàng, đăng tải sản phẩm và bắt đầu bán hàng.
 • Không cần in với số lượng lớn: Trong POD điểm nhấn chính là “on demand – theo yêu cầu”. Bạn chỉ cần in sản phẩm sau khi có đơn đặt hàng, không còn tình trạng tồn kho và giảm bớt được chi phí quản lý kho bãi.
 • Không cần mua máy móc: Đối tác print on demand chịu trách nhiệm về máy in, | kỹ thuật in. Bạn không cần bất kỳ máy in đắt tiền nào hay mất thời gian học để sử dụng các loại máy in này.
 • Thử nghiệm với nhiều thiết kế: Bạn có thể dễ dàng thêm mới các thiết kế vào cửa hàng mình và đánh giá các thiết kế này có được khách hàng yêu thích hay không.
 • Thử nghiệm với nhiều loại sản phẩm: Ngày càng có nhiều dịch vụ in theo cầu ngoài phạm vi in truyền thống như t-shirt, mug. Tại Merchize bạn có thể bán các sản phẩm trang sức khắc, đồ da khắc,…
 • Tự do quyết định giá bán sản phẩm: Bạn có thể tự do quyết định giá bán. Giá bán được quyết định sau khi bạn trừ đi base cost sản phẩm và các chi phí khác.
 • Dễ dàng tùy chỉnh thiết kế: Dịch vụ print on demand đang đáp ứng được nhu cầu cá nhân hóa ngày càng tăng trong trải nghiệm mua sắm của khách hàng.
 • Tập trung khâu quảng bá: Không mất nhiều thời gian trong khâu sản phẩm, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc quảng bá cửa hàng của mình
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực: Các đối tác POD không chỉ quản lý, hoàn thành đơn hàng mà còn cung cấp miễn phí hình ảnh mockup và nhiều tài liệu kinh doanh hữu ích,…

Hạn chế của Print on demand

 • Khó kiểm soát quy trình và chất lượng sản phẩm: Bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình in ấn sản phẩm nên không kiểm soát được quá trình, thời gian sản xuất và chất lượng đầu ra của sản phẩm.
 • Phụ thuộc vào đối tác POD: Các công ty POD làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau để tìm nguồn nguyên liệu cho sản phẩm. Điều này có nghĩa các đối tác POD đôi khi cũng bị động bởi nguồn nguyên liệu và có thể gặp phải tình trạng hết hàng hoặc không có sẵn.
 • Mất nhiều thời gian để xử lý đơn hàng: Mọi sản phẩm print on demand đều được in theo yêu cầu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành đơn đặt hàng.
 • Biện lợi nhuận không cao: Lợi nhuận của bạn chịu ảnh hưởng lớn từ các đối tác POD, chi phí marketing,…
lợi ích của kinh doanh print on demand
lợi ích và hạn chế của kinh doanh print on demand

Dịch vụ bán hàng Print on demand phổ biến hiện nay

Những đơn vị cung cấp dịch vụ POD uy tín thường có chất lượng sản phẩm và chính sách vận chuyển tốt hơn cho cửa hàng của bạn. Nếu bạn là một newbie trong ngành, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một nền tảng POD uy tín để việc bán hàng đảm bảo. Dưới đây là những nền tảng có tiềm năng cao và nhận được nhiều đánh giá tích cực:

Merchize

Merchize là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ POD hàng đầu tại Việt Nam với ba dịch vụ chính: 

 • POD Platform: Cung cấp website bán hàng print on demand. Merchize trực tiếp hỗ trợ cổng thanh toán, chăm sóc khách hàng, quản lý và xử lý đơn hàng. 
 • POD Fulfillment: Merchize cung cấp hơn 150+ sản phẩm print on demand chất lượng, đa dạng từ quần áo, phụ kiện đến đồ trang trí, khẩu trang,… với base cost cạnh tranh, thời gian sản xuất & shipping ổn định. Anh em có thể bán trên Shopify, Amazon, eBay, Etsy, WooCommerce,… và connect với dịch vụ fulfillment của Merchize.
 • Storefront: Cung cấp website bán hàng được tích hợp đầy đủ các tính năng để bán hàng và quản lý đơn hàng.

Với hệ thống nhà xưởng sản xuất tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất giúp hạn chế tối đa sai sót khi in ấn và kiểm soát chất lượng sản phẩm POD. Merchize còn tích hợp với các nền tảng thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay, WooCommerce, Shopify, Etsy, Google Shopping,… giúp bạn bán hàng dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Sau đây là các hướng dẫn chi tiết để kết nối cửa hàng của bạn trên e-commerce platform và online marketplace với Merchize 

Tất cả người bán, từ newbie đến pro, dù đang bán POD ở bất cứ đâu đều phù hợp với Merchize. Merchize hiện cung cấp hơn 300 sản phẩm POD luôn được cập nhật liên tục theo xu hướng từng mùa với giá base cost cạnh tranh. 

Hiện tại, Merchize đã có xưởng sản xuất tại US và EU, giúp cho việc phân phối và vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm hơn. Với mạng lưới xưởng sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, seller có thể tối ưu chi phí shipping, rút ngắn thời gian vận chuyển và tăng độ hài lòng của khách hàng. Tham khảo thêm những sản phẩm print on demand sản xuất tại US và EU của Merchize nhé!

Printful

Printful là một trong những nền tảng bán POD đầu tiên và có nhiều trụ sở trên thế giới như Mỹ, Châu Âu. Bên cạnh in ấn, đóng gói và vận chuyển sản phẩm thông thường, Printful còn cung cấp các gói giải pháp giúp xây dựng thương hiệu cho người bán. Hiện Printful đang tích hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy, eBay, Shopify.

Tuy nhiên, bạn phải có một nguồn tài chính tốt để thử sức cùng đơn vị này. Đổi lại, khách hàng của bạn sẽ nhận được sản phẩm với chất lượng cao và đội ngũ support chuyên nghiệp.

Printify

Ra mắt vào năm 2015, điểm nổi bật của Printify là mạng lưới nhà cung cấp trên toàn thế giới với danh mục sản phẩm đa dạng, độc đáo. Nắm được lợi thế này, các sản phẩm từ Printify có mockup đa dạng, mức giá thấp hơn so với Printful, thời gian vận chuyển nhanh chóng. 

Tuy nhiên, Printify là platform trung gian với nhiều nhà cung cấp (suppliers) khác nhau, không cung cấp dịch vụ storefront. Bởi vậy bạn cần phải sử dụng dịch vụ của Shopify, Etsy, WooCommerce, Wix, eBay, PrestaShop and BigCommerce và tích hợp với Printify để sử dụng dịch vụ fulfillment,… Với mức subscription fee hàng tháng ưu đãi và mạng lưới nhà cung cấp lớn mạnh, Printify phù hợp để bán các niches POD đa dạng. 

Hướng dẫn bán hàng POD cho người mới bắt đầu

Bạn còn đang loay hoay không biết bắt đầu bán hàng POD từ đâu? Dưới đây sẽ là những bước cơ bản nhất giúp bạn xây dựng một cửa hàng của riêng mình.

Chúng ta hãy cũng đọc và tìm hiểu nhé!!

Tìm ý tưởng và niche bạn muốn bán

Niche được hiểu là “ngách”, là nơi tập hợp những nhóm khách hàng có chung sở thích, nhu cầu, độ tuổi,… Khi bạn hiểu được mong muốn của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được niche phù hợp. Việc tìm ra “winning product” (sản phẩm bán chạy) và “winning idea” (ý tưởng thiết kế sáng tạo) hơn.

Muốn xác định được niche phù hợp, bạn cần trả lời những câu hỏi về khách hàng của mình. Một số câu hỏi ví dụ:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn đang sống ở đâu? Họ đang nói ngôn ngữ gì?
 • Họ thích tìm hiểu về những nội dung gì, chủ đề gì?
 • Họ thích màu sắc gì?
 • Họ có thường xuyên hoạt động không? Họ thích những hoạt động như thế nào?

Càng trả lời đúng nhiều câu hỏi bạn sẽ càng hiểu thêm về insight khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hướng được ý tưởng thiết kế phù hợp.

 Tìm hiểu thêm về thị trường ngách trong bài viết Thị trường ngách trong kinh doanh Print on demand

Lựa chọn sản phẩm POD phù hợp

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong kế hoạch kinh doanh POD của bạn. Những sản phẩm bán chạy bởi nó tiện dụng, dễ sử dụng và phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Bạn nên lưu ý rằng xu hướng thiết kế sản phẩm luôn luôn đổi mới theo từng năm, từng mùa. Vì vậy, bạn phải luôn tìm tòi, nghiên cứu những thiết kế mới mẻ, độc đáo để thu hút khách hàng. 

 • Thời trang: Áo phông, legging, chân váy, quần short, áo hoodie,…

 • Phụ kiện: Túi tote, tất, mũ, khẩu trang, ốp điện thoại,…

Tìm kiếm sản phẩm print on demand hot nhất thị trường và fulfill cùng với Merchize ngay!

Thiết lập cửa hàng

Bước đầu tiên để khởi động doanh nghiệp POD của bạn là thiết lập cửa hàng online.

Bước 1: Thiết lập cửa hàng

 • Cách 1: Tích hợp cửa hàng hiện có với các bên cung cấp dịch vụ. Các đơn vị có dịch vụ in theo yêu cầu như Merchize, Printful và Printify có thể kết nối với các nền tảng thương mại điện tử như Shopify, BigCommerce và Etsy. Nếu bạn đã có một cửa hàng trực tuyến, bạn có thể tích hợp nó với nền tảng POD mà bạn lựa chọn và bắt đầu bán hàng từ đó.
Tìm hiểu ngay cách thiết lập cửa hàng trên Merchize tại đây!
 • Cách 2: Sử dụng nền tảng hoặc các sàn giao dịch POD. Nếu bạn không có một website thương mai điện tử, các dịch vụ POD bao gồm cả sàn giao dịch là một sự lựa chọn không tồi. Các trang như Zazzle hoặc Redbubble cho phép bạn tạo dựng gian hàng của bạn trên nền tảng của họ và họ sẽ thay bạn bán cũng như fulfill sản phẩm.

Bước 2: Đăng tải thiết kế và lựa chọn sản phẩm bạn muốn bán

Sau khi tạo lập cửa hàng và cập nhật hồ sơ của bạn, bạn lựa chọn sản phẩm bạn muốn bán và thêm thiết kế cho sản phẩm đó. 

Bước 3: Bán sản phẩm

Một doanh nghiệp mãi là một ẩn số nếu không được quảng bá. Để bán được hàng, bạn phải giới thiệu rộng rãi cửa hàng của mình. Dù bạn bán ở đâu và thực hiện cách thức nào, mục tiêu cuối cùng là khiến mọi người tìm thấy các mặt hàng của bạn và mua chúng.

Social Media for print on demand

Một số kênh quảng bá đem lại nguồn traffic phổ biến cho POD hiện nay bao gồm SEO, Google Shopping, Facebook Ads, Instagram, Pinterest, Twitter, Ecommerce/ Marketplace,… Có thể nói, Google Ads và Facebook Ads là hai hình thức quảng bá sản phẩm hiệu quả nhất dành cho newbie.

 • Google Ads giúp bạn nhanh chóng nhắm chính xác khách hàng tiềm năng. Bạn dễ dàng thiết lập quảng cáo theo đúng nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nó còn hiệu quả trong việc theo dõi khách hàng, thay đổi linh hoạt và phân phối quảng cáo hiệu quả.
 • Facebook Ads – mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với hơn 2 tỷ người dùng. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cung cấp khả năng tương tác cao với nguồn khách hàng tiềm năng lớn. Người bán truyền đạt thông tin quảng cáo ưu đãi, khuyến mãi tới người dùng Facebook thông qua hiển thị mẫu quảng cáo của bạn. 

Xem thêm bài viết chi tiết: Hướng dẫn toàn tập Google Shopping

Tối ưu store bán hàng

Chỉ khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu hoạt động thì bạn mới nhận ra điều gì đang hoạt động và điều gì không. Bạn có thể phải thiết kế lại cửa hàng của mình, điều chỉnh giá, thay đổi trang bộ sưu tập hoặc thậm chí thêm sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ về các chỉ số cơ bản như CR, ATC, AOV,… ở phần thống kê store để tối ưu & lên kế hoạch quảng bá, điều chỉnh chiến thuật, đối tượng phù hợp. 

 

Nếu vẫn đang băn khoăn, tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn bán áo thun POD với Merchize từ A – Z

Lưu ý cần ghi nhớ khi bắt đầu và vận hành doanh nghiệp POD

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về Print On Demand, để thành công hãy cùng xem một số lưu ý cần ghi nhớ khi bắt đầu và vận hành doanh nghiệp POD của bạn dưới đây.

Chọn nhà cung cấp phù hợp

Xem xét các yếu tố sau khi cân nhắc các nhà cung cấp khác nhau:

Tích hợp với các hệ thống hiện có của bạn

Đây là một yếu tố quan trọng khi bạn đang bán hàng qua các nền tảng như Shopify, WooCommerce, eBay, Amazon, Etsy,… Bạn cần xem xét các bên cung cấp dịch vụ có thể tích hợp với các nền tảng bạn đang bán hay không. Việc tích hợp sẵn giúp bạn dễ dàng quản lý và vận hành cửa hàng đồng thời cũng tạo ra trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho khách hàng của bạn.

Chính sách cho người bán

Xem lại các chính sách dành cho người bán của các đơn vị cung cấp dịch vụ POD. Các yếu tố cần quan tâm: Thời gian quay vòng của họ là bao nhiêu? Khi nào bạn được trả tiền? Những điều này có tác động đáng kể đến doanh nghiệp của bạn, vì vậy hãy chọn một nền tảng có các chính sách hợp lý nhất.

Quá trình vận hành và thực hiện đơn hàng

Cách sản phẩm được tạo ra, cách đóng gói và hoàn thành đơn hàng là những yếu tố mà bạn cũng cần phải xem xét tới. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ POD có nhà máy xưởng riêng để sản xuất, đóng gói và vận chuyển đơn hàng. Nhưng cũng có những đơn vị sử dụng bên thứ 3 cho các khâu xử lý đơn hàng. 

Chi phí

Các đơn vị cung cấp dịch vụ POD thường có khoản phí đăng ký sử dụng. Ngoài ra, có một vài bên yêu cầu bạn trả chi phí hàng tháng để sử dụng nền tảng của họ. Vì vậy, chi phí cũng là điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp.

Đa dạng hóa sản phẩm

Suy nghĩ về các loại sản phẩm bạn muốn bán, sau đó đảm bảo rằng các đơn vị POD của bạn có các mặt hàng đó. Đây không phải là vấn đề quá quan trọng nếu bạn chỉ đang bán những sản phẩm thông thường như cốc và T-shirt, vì hầu như tất cả các đơn vị đều cung cấp những mặt hàng này. Tuy nhiên nếu bạn muốn thu hút được nhiều khách hàng hãy đa dạng hóa sản phẩm trong cửa hàng mình. Để thực hiện điều đó thì bạn cần lựa chọn đơn vị POD cung cấp danh sách các sản phẩm đa dạng phù hợp với tiêu chí của bạn.

Đặt hàng sample

Ở giai đoạn mới bắt đầu, bạn nên thu hẹp danh sách các nhà cung cấp dịch vụ POD. Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bên nào, bạn nên đặt hàng các mẫu sản phẩm trước. Điều này cho phép bạn nhìn tận mắt các mặt hàng và có thể đánh giá chất lượng in, chất liệu và cách đóng gói của sản phẩm.

Quá trình lấy mẫu sản phẩm khác nhau giữa các nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp như Merchize có các chương trình giảm giá dành cho các đơn hàng mẫu, trong khi nhiều các đơn vị cung cấp khác sẽ lấy phí đầy đủ. 

Đây là một bước quan trọng, vì vậy đừng bỏ qua nó. Chất lượng sản phẩm bạn bán ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng cửa hàng và quyết định sự trở lại của khách hàng. Các sản phẩm được in với chất lượng thấp và có chất liệu không đảm bảo cũng dẫn đến tỷ lệ trả lại và hoàn tiền cao hơn – điều này rõ ràng sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. 

Lựa chọn Mockup

Hãy đảm bảo hình ảnh (hay mockup) chất lượng cao cho sản phẩm của bạn. Mockup cho phép bạn và khách hàng của bạn hình dung một thiết kế sẽ trông như thế nào khi được đặt trên một sản phẩm. Làm đúng cách, mockup có thể thúc đẩy mọi người mua hàng, vì vậy hãy đảm bảo chọn những mockup chất lượng cao cho cửa hàng của bạn. 

Với các sản phẩm, Merchize luôn cung cấp sẵn các bản mockup chất lượng cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm một mockup phù hợp nữa.

Truy cập thư viện mockup miễn phí của Merchize

Nhận ngay danh sách mockup miễn phí cho những sản phẩm hot và độc đáo có 1-0-2 từ nhà Merchize ngay trong link dưới đây nhé!

Hãy thông minh về giá cả

Để kinh doanh POD có lãi, bạn cần định giá sản phẩm hợp lý. Lợi nhuận của bạn nhiều hay ít tùy thuộc vào bạn. Thông thường tỷ suất lợi nhuận tốt nhất sẽ ở mức 40% hoặc có thể cao hơn, tùy thuộc vào chi phí mà bạn bỏ ra.

Điều này có nghĩa là nếu nhà cung cấp POD của bạn tính phí $10 cho một sản phẩm áo T-shirt, thì bạn nên bán nó với giá ít nhất là $16,67 để đạt được tỷ suất lợi nhuận 40%.

Làm thế nào để bạn định giá sản phẩm?

Có rất nhiều chiến lược giá bạn có thể sử dụng và các chiến lược bạn chọn có thể thay đổi theo thời gian khi cửa hàng của bạn phát triển hơn hoặc có những sự thay đổi trong ngành print on demand.

Bạn mới bắt đầu thì đây là ba bước cơ bản để thực hiện xác định giá sản phẩm in theo yêu cầu:

Xác định chi phí sản xuất của bạn

Câu hỏi rất đơn giản: Doanh nghiệp của bạn sẽ cần chi bao nhiêu cho một sản phẩm? Để trả lời câu hỏi đơn giản này bạn cần xem xét một số yếu tố bao gồm:

 • Chi phí thiết kế sản phẩm
 • Chi phí in ấn
 • Chi phí vận chuyển
 • Thuế
 • Các chi phí khác cho mỗi đơn đặt hàng

Điều chỉnh các chi phí bổ sung

Bạn biết mình tốn bao nhiêu tiền để sản xuất hàng hóa của mình và số tiền bạn muốn kiếm được cho mỗi lần bán hàng. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là xem xét các chi phí thương mại điện tử bổ sung.

Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về một số chi phí bạn có thể gặp phải khi chạy phát triển kinh doanh print on demand:

 • Chi phí đăng ký nền tảng
 • Chi phí cho các ứng dụng và các dịch vụ khác
 • Chi phí tiếp thị
 • Internet và các tiện ích khác

Tỷ suất lợi nhuận của bạn

Sau khi xác định chi phí sản xuất một sản phẩm là bao nhiêu, bạn cần quyết định số tiền bạn muốn kiếm được từ mỗi lần bán hàng. Đây là nguyên tắc cốt lõi của việc bán hàng . Cho dù bạn có bất kỳ lý do nào khác để bắt đầu kinh doanh POD, nếu bạn không kiếm được lợi nhuận, bạn sẽ không thể duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

Việc đặt ra một tỷ suất lợi nhuận ‘mục tiêu’ thực tế cần phải suy nghĩ cẩn thận. Đặt nó quá cao và có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tỷ lệ mua hàng lặp lại của mình ở mức cao . Đặt nó quá thấp, bạn sẽ thấy chậm và khó phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng về điều đó, bạn có thể đánh giá lại tỷ suất lợi nhuận của mình một cách thường xuyên và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Câu hỏi thường gặp về Print on demand

Câu hỏi 1: Làm thế nào để định giá bán sản phẩm POD?

Để định giá bán sản phẩm print on demand phù hợp, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đánh giá chi phí sản phẩm (thiết kế, sản xuất, vận chuyển, thuế, chi phí cho nền tảng với mỗi đơn hàng).
 • Cộng tỷ suất lợi nhuận trên giá thành sản phẩm: Giá thành sản phẩm + tỷ suất lợi nhuận = chi phí bán lẻ.
 • Tính toán các chi phí khác của bạn (quảng cáo, thiết kế,…): Các chi phí hàng tháng khác/ tỷ suất lợi nhuận của bạn = đơn đặt hàng tối thiểu.

Câu hỏi 2: Với người mới bắt đầu, cần bỏ bao nhiêu vốn để bắt đầu?

Có rất nhiều khoản chi phí khác bạn cần lưu ý. Dưới đây là ước tính một số chi phí cơ bản mà newbie phải chi trả để bắt đầu với POD:

 

Bước 1: Chọn Ecommerce platform

Bước 2 : Thiết kế sản phẩm

Bước 3: Đặt hàng mẫu

Bước 4: Marketing

Hoạt động

+ Phí đăng ký và duy trì: $29/ tháng (Shopify).

+ Tên miền: $10-15/ năm.

Tùy chọn

+ Thường bằng 80% giá trị sản phẩm: $6.5 (cho 1 chiếc áo T-shirt 3D).

+ Tận dụng nguồn free traffic từ blog, Instagram, Facebook,… 

+ Chi phí test và quảng cáo Facebook: tùy thuộc vào ngân sách.

Chi phí

~$44 – $49

Tùy chọn

~$6.5

~$50

Bạn nên có một kế hoạch chi tiết và phân bổ đầu tư một cách khôn ngoan để việc bán hàng hiệu quả hơn.

Câu hỏi 3: Có thể tìm kiếm mockup sản phẩm POD để bán ở đâu?

Hiện này có rất nhiều website hữu ích hỗ trợ bạn về mockup sản phẩm POD như Placeit, Freepik,… Những mockup miễn phí thường khá đơn điệu, kém thu hút người dùng. Bạn sẽ phải chi trả thêm phí để nâng cấp tài khoản để sử dụng kho tàng mockup đa dạng.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình xây dựng gian hàng Print on demand. Điều quan trọng bạn nên nhớ là đối tác in ấn và thực hiện đơn hàng cho bạn ảnh hưởng vô cùng lớn đến thành công của bạn. Bởi vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho cửa hàng của mình.

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.