aov cho store Merchize với cross sell

Làm thế nào để tăng AOV cho store Merchize với tính năng Cross-sell?

AOV là gì?

AOV hay Average Order Value đều có nghĩa là giá trị trên một đơn hàng. Nói cách khác, AOV chính là chỉ số đo lượng tiền trung bình mà khách hàng phải chi trả cho mỗi giao dịch với doanh nghiệp.

Từ đó ta thấy được, nếu AOV của người bán tăng, điều đó tương tự với việc khách hàng đang mua các sản phẩm có giá trị cao hoặc họ đang mua thêm nhiều các sản phẩm khác của cửa hàng người bán trong một lần giao dịch. Bởi vậy, việc cải thiện chỉ số AOV là việc hết sức cần thiết cho người bán bởi chỉ số này tác động trực tiếp đến việc tăng trưởng doanh thu bán hàng.

aov là gì

Vì sao người bán nên theo dõi chỉ số AOV?

Đo lường chỉ số AOV mang lại những giá trị gì cho người bán?

Việc đo lường chỉ số AOV hỗ trợ người bán đánh giá tổng quan sự hiệu quả cho các chiến dịch marketing và chiến lược định giá sản phẩm của cửa hàng.

Nếu chỉ số AOV cao, chiến dịch marketing sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hiệu quả và họ sẽ chú ý đến những thông điệp marketing mà doanh nghiệp truyền tải, từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như doanh thu cửa hàng.

Chỉ số AOV tăng trưởng đồng nghĩa với người bán đã định giá cho sản phẩm của mình phù hợp, chi phí khách hàng/ người mua bỏ ra để sử dụng sản phẩm là tương xứng với giá trị họ nhận được.

Việc đo lường chỉ số AOV cũng sẽ giúp người bán đặt ra các mục tiêu và chiến lược marketing phù hợp với nhu cầu tăng trưởng doanh số bán hàng.

Khi đo lường, nhận biết được giá trị đơn hàng, người bán sẽ có thể đưa ra những mục tiêu, chiến lược marketing và bán hàng mang lại tính khả thi hơn để cải thiện chỉ số AOV.

Thêm nữa, nếu chỉ số AOV lớn, người bán có thể sử dụng và kích cầu chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả để tiếp tục đẩy mạnh giá trị trung bình của mỗi đơn hàng khi giao dịch với khách hàng.

lợi ích aov với người bán

Công thức tính AOV

Khi đo lường chỉ số AOV, người bán có thể sử dụng công thức sau:

Giá trị trung bình của mỗi đơn hàng (Average Order Value) = Tổng doanh thu / Số lượng đơn hàng

Chỉ số AOV được tính bằng cách tính doanh thu trên mỗi đơn hàng chứ không phải doanh thu từ mỗi khách hàng. Tuy rằng mỗi khách hàng đều có thể quay lại nhiều lần để mua hàng nhưng mỗi đơn đặt hàng sẽ có giá trị AOV riêng biệt.

Làm như thế nào để tăng AOV cho store Merchize với tính năng Cross-sell?

Mặc dù Merchize đã tích hợp sẵn nhiều tính năng tối ưu bán hàng trong Platform, thế nhưng một số người bán vẫn chưa nắm được hết & sử dụng để tăng hiệu quả cho Store.

Chẳng hạn như, Cross-sell là một trong số những tính năng nổi bật của Merchize. Cross-sell giúp tăng giá trị đơn hàng (AOV), có thể mang thêm 20-30% doanh số.

Cách thức hoạt động của Cross-sell ở Merchize là hệ thống sẽ get những sản phẩm cùng Tag hoặc Collection, và gợi ý cho khách hàng ở trang checkout của Merchize. 

Vì vậy. Để sử dụng tính năng này, seller chỉ cần nhóm các sản phẩm các sản phẩm tương tự hoặc cùng chủ đề với nhau, bằng cách gắn Tag, Collection:

+ Nhanh chóng gắn hàng loạt 1 hoặc nhiều thẻ.

+ Bulk Untag, Bulk Remove from Collection, Remove a Collection.

+ Nên dùng những tag càng cụ thể càng tốt. Nếu gắn tag quá chung chung hoặc cả store chỉ 1, 2 tag hay collection như nhau thì bạn sẽ không tận dụng triệt để lợi ích của tính năng này. Ví dụ đối với các sản phẩm quần áo, một số Tag liên quan có thể là: Chủ đề thiết kế, Màu sắc, Style, Chất liệu,…

Lợi ích trực tiếp nhất mà Crosssell mang lại là tăng giá trị đơn hàng của khách, bán được nhiều sản phẩm hơn. Bên cạnh đó còn ít tốn chi phí, tăng ROI đáng kể, hơn nữa còn giúp KH tìm được những sản phẩm phù hợp, nâng cao khả năng phục vụ khách hàng.

* Ngoài ra, để tối ưu AOV, CR cho store, người bán có thể kết hợp thêm một số tips trong bài này: https://bymerchize.com/7-tips-tang-cr-profit-cho-store-merchize/

* Người bán nào chưa thử thì áp dụng ngay nhé!

Các blog đáng quan tâm khác:

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.