thi-truong-ngach-pod

Thị trường ngách trong kinh doanh Print on demand

Sự cạnh tranh khốc liệt trong mô hình kinh doanh Print on demand cần bạn không ngừng sáng tạo và tìm ra những hướng đi riêng của mình. Nếu bạn đang đi tìm ý tưởng trước khi bắt đầu mở rộng kinh doanh trong ngành Print On Demand. Đừng bỏ qua bài viết về thị trường ngách của dưới đây của Merchize.

1. Thị trường ngách của Print On Demand là gì?

Thị trường ngách là một phân khúc trong thị trường Print On Demand (POD), có thể được xác định bằng nhu cầu, sở thích hoặc điểm đặc trưng làm cho nó khác biệt với thị trường tập trung.

Thông thường, thị trường ngách có thể được xác định theo hai hướng:

 • Tập trung vào sản phẩm: Phone Case, T-shirts, Hoodie,…
 • Tập trung theo chủ đề: Pets, Hiking,…

Merchize gợi ý đến seller niche rùa tiềm năng để bán POD.

2. Tại sao nên chọn thị trường ngách để bán?

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một chiến lược kinh doanh mang lại nhiều lợi ích:

 • Giảm mức độ cạnh tranh, tránh “chạm trán” với những đối thủ quá mạnh.
 • Tập trung vào một nhóm khách hàng riêng biệt nên có nhiều thời gian nghiên cứu sâu về hành vi, nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp và đánh trúng tâm lý khách hàng.
 • Dễ dàng cá nhân hóa nội dung, lồng ghép đặc trưng cá nhân vào sản phẩm.
 • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành.
thi truog ngach 02

3. Một vài thị trường ngách tiềm năng mà bạn không thể bỏ qua

Thú cưng

IMG_1033

Tổng chi tiêu cho thú cưng chỉ riêng tại Hoa Kỳ ước tính khoảng 75.38 tỷ đô la vào năm 2019. Vì thế có rất nhiều cơ hội để phát triển các thị trường ngách dựa trên chủ đề này. 

Các con vật thường được ưa thích trong thị trường ngách chủ đề thú cưng này là chó, mèo, chim, ngựa… 

Một số sản phẩm gợi ý trong thị trường ngách này:

 • Pet Pillow
 • Keychain
 • T-shirt
 • Quilt
 • Fleece Blanket
 • Phụ kiện và quần áo cho thú cưng

Sở thích - Hobbies (Hiking, Camping, Fishing, Các môn thể thao khác như bóng bầu dục, bóng đá...)

thi truog ngach 01

Một trong những lý do khiến người mua ưa thích các sản phẩm POD là bởi nó giúp họ thể hiện được cá tính cũng như sở thích của bản thân.

Ví dụ: ‘Hiking’ là một trong những hoạt động ngoài trời phổ biến. Nó có thể là đi bộ cắm trại, leo núi hoặc đi trên những con đường mòn để ngắm những khung cảnh đẹp. Với môn thể thao này, bạn có thể thiết kế các sản phẩm thời trang hoặc phụ kiện đi kèm với các câu nói mang tính cổ động hoặc thể hiện tình yêu với Hiking. 

Một số sản phẩm gợi ý trong thị trường ngách này:

 • T-shirts
 • Baseball Jersey
 • Tank top
 • Hoodie
 • Legging

Công việc (Y tá, bác sĩ,...)

custom mug 2

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Đa phần trong số chúng ta đều tự hào về điều đó. Thể hiện nội dung công việc và cái nhìn tích cực hay mang tính cổ động là các hướng thiết kế bạn có thể cân nhắc khi quyết định lựa chọn công việc là chủ đề cho thị trường ngách của mình. 

Ví dụ: Trong bối cảnh hiện tại, bác sĩ hay y tá đều là những người hùng thầm lặng, được xã hội trân trọng và tôn vinh. Để nâng cao nhận thức trong quá trình phòng tránh dịch bệnh và cổ vũ tinh thần, nhiều người sẽ chọn các sản phẩm mang tính cá nhân hóa, đem theo thông điệp lành mạnh và cổ động phòng chống dịch.

Một số sản phẩm gợi ý trong thị trường ngách này:

4. Cách để bạn lựa chọn thị trường ngách phù hợp

Làm thế nào để tìm ra thị trường ngách trong POD phù hợp? 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Bước 1: Phân tích những điểm mạnh của bạn

Nếu bạn có điểm mạnh về 1 lĩnh vực bất kỳ hoặc cực kỳ yêu thích lĩnh vực nào đó, bạn có thể hãy dùng điểm mạnh đó để phát triển kinh doanh của mình. Ví dụ như bạn thích bóng đá, bạn có thể tìm thị trường xoay quanh lĩnh vực này.

Bước 2: Tìm trên các trang thương mại điện tử mà bạn định bán

Amazon, Shopify, Aliexpress, Esty, Shopee… là những website thương mại điện tử phổ biến trên thế giới. Họ đã sắp xếp bố cục cho trang web để người dùng tìm danh mục sản phẩm một cách dễ dàng nhất.

Ví dụ về bố cục trên Lazada:

thi truog ngach 03

Nhận thấy:

 • Market (Thị trường lớn): Thời trang nam
 • Sub-Market (Thị trường nhỏ): Trang phục nam
 • Niche (Thị trường ngách): Áo sơ mi nam

Vậy “áo sơ mi nam” sẽ là thị trường ngách tiềm năng và có rất nhiều dòng sản phẩm ở thị trường này.

Bước 3: Sử dụng công cụ phân tích để chắc chắn lựa chọn của mình

Google Search

Khi bạn tìm kiếm một từ khoá “quần áo bóng đá”, Google sẽ tự động đưa ra các từ khóa và những câu hỏi phổ biến mà người dùng tìm kiếm trước đây. Một loạt kết quả sẽ hiện ra như “áo bóng đá 2021, quần áo bóng đá thái lan,…”. Rất có thể đây chính là thị trường ngách bạn nên xem xét.

thi truog ngach 04
Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ tuyệt vời để tìm kiếm những sản phẩm hot. Công cụ này cung cấp số lượng người đang tìm kiếm một từ khóa hoặc một cụm từ như “quần áo bóng đá”. 

Google Trends

Google Trends sẽ giúp bạn biết được tần suất tìm kiếm của từ khóa theo thời gian. Sử dụng công cụ Google Trends bạn có thể kiểm tra được loại mặt hàng bạn định bán có thuộc nhóm sản phẩm theo mùa hay không. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kiểm tra lượng tìm kiếm từ khóa tăng giảm như thế nào để quyết định xem nên chọn loại sản phẩm nào để bán.

Bước 4: Tìm vấn đề chưa được giải quyết hay nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng

Cùng một sản phẩm, mỗi tệp khách hàng sẽ có vấn đề hoặc nhu cầu khác nhau. Việc của bạn cần làm là tìm ra vấn đề hay nhu cầu của khách hàng chưa được đáp ứng và cung cấp sản phẩm giải quyết được nhu cầu đó.

Bước 5: Đưa ra quyết định

Sau khi lựa chọn thị trường ngách phù hợp, bạn nên đưa ra quyết định: khách hàng mục tiêu của bạn là ai, kế hoạch triển khai, kênh phân phối, sử dung dịch vụ POD của bên nao,… Một kế hoạch kinh doanh kĩ càng, đúng đắn sẽ giúp bạn định hướng đúng lộ trình kinh doanh của mình.

Đọc thêm gợi ý về niche phù hợp cho ô tô của khách hàng từ Merchize.

Nếu đã tìm ra được thị trường ngách của mình, hãy bắt tay vào triển khai kế hoạch kinh doanh của bạn cùng Merchize ngay thôi!!!

I'm a Content Specialist at Merchize. I love reading and writing about print on demand, designing and online business.